เลนส์แว่นสายตา มีกี่ชนิด? แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

เลนส์แว่นสายตา

ปัญหาสายตาเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องพบเจอตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา ต่างมีปัญหาสายตาที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วงวัย เลนส์แว่นสายตา จึงมีหลากหลายชนิดให้เลือก จึงทำให้หลายๆท่านมักสับสนว่าจะเลือก เลนส์แว่นสายตา แบบไหนดี? ให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยเฉพาะในคนที่เข้าสู่ช่วงอายุใกล้เลข 4 หรือ 40 ปีขึ้นไป ที่มีความซับซ้อนของค่าสายตามากขึ้น ดังนั้นคนในวัยนี้จึงอาจมีแว่นหลายคู่ที่ใช้ เลนส์แว่นสายตา แตกต่างกัน เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละกิจกรรม เลนส์แว่นสายตา มีกี่แบบวันนี้หมอมัทรวบรวมมาให้แล้วค่ะ

เลนส์แว่นสายตา มีกี่แบบ?

เลนส์แว่นสายตา แบ่งออกเป็นหลายประเภท มีทั้งเป็นแว่นอ่านหนังสือ , แว่นเฉพาะทางที่ใช้รอบโต๊ะทำงาน , แว่นเฉพาะทางที่ใช้งานภายในออฟฟิศ , เลนส์สองชั้น และ เลนส์โปรเกรสซีฟ ซึ่งแว่นแต่ละประเภทนั้นก็มีข้อดี-ข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยหมอมัทได้สรุปข้อมูลมาให้ดังนี้ค่ะ

เลนส์ชั้นเดียว (อ่านหนังสือ) ที่ใช้ได้แค่มองระยะใกล้ได้ระยะเดียว

ข้อดี : ตัวเลนส์เป็นค่าสายตาเดียวทั้งเลนส์ เหลือบไปด้านข้างของตัวเลนส์ก็ยังสามารถมองเห็นได้ชัดอยู่ในระยะนั้น ซึ่งเป็นเลนส์ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย ที่มักเอาไว้ใส่กับแว่นสายตาสั้น หรือ สายตายาว
ข้อจำกัด : หากผู้ใช้มีค่าสายตาซับซ้อน เช่นคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป จะใช้มองไกลหรือยืดแขนไปอีกหน่อยก็จะมองไม่ค่อยชัด ดังนั้นถ้าจะมองระยะอื่นต้องถอดแว่นคู่นี้ออก

เลนส์เฉพาะทางที่ใช้งานในออฟฟิศ

ข้อดี : ตัว เลนส์แว่นสายตา มีการไล่ค่าสายตามากขึ้น ระยะที่มองสามารถมองได้กว้างขวาง สบายตามากขึ้น เหมาะแก่การใช้แว่นสายตาเพื่อทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ เช่น พนักงานออฟฟิศ เป็นต้น
ข้อจำกัด : เนื่องจากมีการไล่ค่าสายตามาขึ้น ดังนันจึงเริ่มมีภาพบิดเบือน (Distortion) บริเวณด้านข้างของตัวเลนส์ และถึงแม้มองได้ไกลขึ้นมานิดหน่อย แต่ก็มีข้อจำกัดที่ถ้ามองไกลเกินกว่าที่ระยะกำหนดก็จะมองไม่ชัด

เลนส์สองชั้น (Bifocal lens)

ข้อดี : เป็น เลนส์แว่นสายตา ที่มองได้ทั้งไกลใกล้ อยู่ในเลนส์อันเดียว มองได้คมชัดไม่มีภาพบิดเบือน(Distortion)บริเวณด้านข้างของตัวเลนส์

ข้อจำกัด : เนื่องจากไม่ได้มีการไล่ค่าสายตาจึงมองได้แค่ไกล และ ใกล้เท่านั้น ไม่มีโซนมองระยะกลาง(คอมพิวเตอร์) และบนตัวเลนส์จะมีเส้นแบ่งการมองเห็นชัดเจน จะเห็นเป็นลักษณะรูปถ้วยอย่างเด่นชัด(โซนมองไกลอยู่นอกถ้วย โซนอ่านหนังสือคือบริเวณตัวรูปถ้วย)จึงดูไม่ค่อยสวยงามเท่าเลนส์โปรเกรสซีฟ 

เลนส์โปรเกรสซีฟ( Progressive lens)

เลนส์แว่นสายตา

ข้อดี : เป็น เลนส์แว่นสายตา ที่มองได้ทุกระยะทั้ง ไกล-กลาง-ใกล้ ในเลนส์เดียว ให้ขอบเขตการมองเห็นที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น เป็นเลนส์ไร้รอยต่อจึงมีความสวยงามคล้ายเลนส์ชั้นเดียว
ข้อจำกัด : เลนส์มีการไล่ค่าสายตาจึงทำให้เกิดภาพบิดเบือนบริเวณด้านข้างของตัวเลนส์ ต้องอาศัยการก้มหน้าหรือเงยหน้าในการหาโฟกัสของตัวเลนส์ให้ตรงกับตำแหน่งที่ผู้สวมใส่จะโฟกัส ทำให้ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนและปรับตัวให้เคยชิน โดยหากใช้เลนส์โปรเกรสซีฟสำหรับทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ อาจะทำให้ปวดคอหรือเป็นออฟฟิศซินโดรมได้ เพราะต้องเงยหน้าเล็กน้อยตลอดเวลา

เลนส์แว่นสายตา ราคาเท่าไหร่บ้าง?

ร้านแว่นตามัทยา มีเลนส์มากมายหลากหลายชนิด และหลายรุ่นหลาย ยี่ห้อให้คุณลูกค้าได้เลือกเลนส์แว่นสายตา ที่เหมาะสมกับกับการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของคุณลูกค้ามากที่สุด โดยหมอจะสรุปราคาคร่าวๆ ที่เป็นราคาเริ่มต้นของเลนส์แต่ละชนิดดังนี้ค่ะ

 • เลนส์ชั้นเดียวแบบมัลติโค้ต เริ่มต้น 2,400 บาท
 • เลนส์เฉพาะทาง ราคาเริ่มต้น 5,900 บาท
 • เลนส์สองชั้น เริ่มต้น 3,000 บาท
 • เลนส์โปรเกรสซีฟ ราคาเริ่มต้น 8,700 บาท

โดยในเลนส์แต่ละชนิดแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ มีราคาที่แตกต่างกันไปตามระดับราคา ซึ่งราคาเริ่มต้นนี้ยังไม่รวมกับออฟชั่นเสริมของเลนส์ที่ลูกค้าเลือกค่ะ

ออฟชั่นเสริมของ เลนส์แว่นสายตา

ใน เลนส์แว่นสายตา ทุกชนิดสามารถใส่ออฟชั่นเสริมได้มากมาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเลนส์แว่นสายตา ไม่ว่าจะเป็น

 • Index ย่อบาง
 • มัลติโค้ท ลดแสงสะท้อน ทำให้ภาพที่เห็นคนชัดขึ้น ป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันแสง UV
 • Blue Cut ป้องกันแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์ดิจิตอล
 • เลนส์เปลี่ยนสีออโต้ เมื่อออกแดด

ซึ่งออฟชั่นเสริมเหล่านี้หากต้องการใส่ลงไปในเลนส์จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตามออฟชั่นที่ใส่ลงไปค่ะ แต่คนส่วนใหญ่มักเลือกเลนส์มัลติโค้ทเพื่อกันรอยขีดข่วนต่างๆ ยืดอายุการใช้งานของตัวเลนส์ให้ใช้ได้นานขึ้น ป้องกันแสง UV ลดแสงสะท้อน ทำให้ภาพที่เห็นคนชัดขึ้น และมักจะเลือกคู่กับ การเคลือบเลนส์ Blue Cut เพื่อป้องกันแสงสีฟ้าที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์ดิจิตอลค่ะ

สรุป: เลือก เลนส์แว่นสายตา ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

หากจะพูดสรุปแบบง่ายๆ หมอสรุปวิธีเลือก เลนส์แว่นสายตา ให้ได้ตามนี้ค่ะ

หมายเหตุ : หมอจะยกตัวอย่างเป็นเคสสำหรับคนที่มีปัญหาสายตายาวตามวัยอายุ 40 ขึ้นไป ควรเลือกเลนส์แว่นสายตา ดังนี้ค่ะ

ใช้สำหรับอ่านหนังสือ : เลนส์ชั้นเดียว
ใช้ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ : เลนส์เฉพาะทางที่ใช้งานในออฟฟิศ
ใส่ติดตาใช้ชีวิตประจำวัน : เลนส์สองชั้น , เลนส์โปรเกรสซีฟ

การเลือก เลนส์แว่นสายตา ต้องคำนึงถึงลักษณะงานในชีวิตประจำวันว่าตัวเลนส์ชนิดไหนตอบโจทย์ที่สุด ถ้าท่านผู้อ่านสนใจสามารถสอบถามปรึกษาปัญหาสายตากับคุณหมอมัท หรือลงคิวนัดมาตรวจวัดสายตาปรึกษากับทีมงานนักทัศนมาตรที่ มัทยาจักษุคลินิก และ Be My Glasses คุณหมอจะแนะนำเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของท่านผู้อ่านให้ค่ะ

สรุปคำถามที่พบบ่อย

ตอบ : ราคาเริ่มต้นเลนส์โปรเกรสซีฟ 8700 บาท ระดับราคาตามคุณสมบัติของเลนส์ดังนี้ค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ ราคา

คุณลูกค้าสามารถนัดเข้ามาปรึกษาทีมคุณหมอสายตาของเราได้ทั้ง 2 สาขา เพื่อทำการวัดสายตาอย่างละเอียด และทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เพื่อเปรียบเทียบการมองเห็นและการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณลูกค้ามากที่สุดค่ะ

สามารถติดต่อได้ที่

Call Center 099-463-6365

Line @mattayaclinic 

เลนส์โปรเกรสซีฟ ราคา

ตอบ:

 • เลนส์มัลติโค้ค กันแสง UV 100% ราคาเริ่มต้น 2400 บาท
 • เลนส์กรองแสงคอมพิวเตอร์ เลนส์กรองแสงสีฟ้า ราคาเริ่มต้น 2700 บาท
 • เลนส์เปลี่ยนสี ราคาเริ่มต้น 5400 บาท
 • เลนส์เฉพาะทาง (office lens) ราคาเริ่มต้น 5900 บาท
 • ใช้เวลาตรวจสุขภาพ 15-20 นาที

 • ใช้เวลาตรวจวัดสายตา ตัดแว่น 1 ชม.

 • ใช้เวลารอรับแว่น ประมาณ 7-14 วัน

ตอบ: เพื่อความสะดวกสบายในการรับบริการและความเป็นส่วนตัวของคุณลูกค้า และเพื่อให้คุณหมอได้ดูแลคุณลูกค้าอย่างเต็มที่ จึงอยากแนะนำนัดคิววัดสายตากับเราล่วงหน้าค่ะสามารถนัดคิวได้ทั้ง 2 สาขาที่ Call Center : 099-463-6365Line @mattayaclinic 

ตอบ:  

 • การตรวจสุขภาพตา  ทำโดยจักษุแพทย์ หรือหมอตาค่ะ
 • การตรวจวัดสายตา ตัดแว่น ทำโดยนักทัศนมาตร หรือหมอสายตา ซึ่งดูแลทุกขั้นตอนไปจนถึงการเลือกกรอบแว่นตา เลือกเลนส์ และวัดค่าพารามิเตอร์หน้าแว่นค่ะ

ตอบ: เราให้บริการตัดแว่นสายตาทุกชนิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแว่นสายตาสั้น แว่นสายตายาว แว่นอ่านหนังสือ เลนส์สองชั้น เลนส์เฉพาะทาง office lens แว่นกันแดด แว่นกันแสงคอม แว่นเปลี่ยนสี เลนส์ออโต้ เลนส์ปรับแสง รวมทั้งแว่นตาโปรเกรสซีฟ ซึ่งเป็นแว่นสายตาที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ในการตัด เพื่อให้คุณลูกค้าใช้งานได้ดีที่สุดค่ะ

ตอบ: เลนส์โปรเกรสซีฟที่ดีที่สุด คือ เลนส์ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในทุกระยะการมองเห็น มีภาพรบกวนน้อยที่สุด และ ไม่ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความรำคาญใจในการมอง เป็นตัวช่วยส่งเสริมการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานให้ราบรื่น ดังนั้นเลนส์โปรเกรสซีฟแต่ละยี่ห้อจึงออกแบบโครงสร้างที่ตอบโจทย์ lifestyle ของลูกค้าที่แตกต่างกัน เลนส์โปรเกรสซีฟที่ดีที่สุดของคุณ อาจเป็นคนละยี่ห้อ คนละรุ่นกับของเพื่อนก็ได้ค่ะ เพราะความแตกต่างของแต่ละบุคคล จึงเกิดตัวเลือกของเลนส์โปรเกรสซีฟมากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคุณลูกค้าที่สามารถเลือก เปรียบเทียบก่อนตัดสินใจตัดได้ค่ะ

ตอบ: สามารถนำกรอบแว่นเดิมมาเปลี่ยนเลนส์ใหม่ได้เลยค่ะ คุณหมอสายตาจะช่วยพิจารณาเรื่อง fitting และความเหมาะสมให้ค่ะ

ตอบ:  ไม่ต่างกันค่ะ

 • เราให้บริการตรวจวัดสายตา ตัดแว่นโดยทีมคุณหมอสายตา (นักทัศนมาตร) ซึ่งได้รับการคัดเลือกและอบรมโดยคุณหมอมัทยาจักษุแพทย์ ทั้ง 2 สาขาค่ะ
 • เครื่องมือในการตรวจวัดสายตาครบครัน และมาตรฐานเดียวกัน
 • มีกรอบแว่นให้เลือกมากมายเช่นเดียวกัน
 • ราคาขาย และส่วนลดเหมือนกันค่ะ

คุณลูกค้าสามารถเลือกสาขาที่สะดวกได้เลยค่ะ โดยเราเปิดให้บริการ 2 สาขา ดังนี้ค่ะ l. สาขารพ.พญาไท 1 (BE MY GLASSES) ll. สาขา The crystal park เลียบทางด่วนรามอินทรา (MATTAYA CLINIC)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก