หมอมัทขอเตือน 5 ข้อควรระวัง ก่อนซื้อแว่นโปรเกรสซีฟ

แว่นโปรเกรสซีฟ

หลายท่านอาจมีประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับแว่นโปรเกรสซีฟ เช่น ใส่แล้วมึนหัว ไม่สามารถใช้งานได้ จนทำให้ต้องวางทิ้งไว้และรู้สึกเสียเงินไปฟรีๆ และ มีอีกหลายท่านที่กำลังตัดสินใจว่าจะตัดเลนส์โปรเกรสซีฟดีไหม ตัดมาแล้วกลัวจะใส่ไม่ได้ เพราะราคาก็ค่อนข้างสูง วันนี้หมอมัทเลยสรุป 5 ข้อควรระวังก่อนตัดแว่นโปรเกรสซีฟมาฝากคุณผู้อ่านทุกๆท่านค่ะ

บทความเพิ่มเติม: ทำความรู้จักกับแว่นโปรเกรสซีฟ

5 ข้อควรระวัง ก่อนซื้อ แว่นโปรเกรสซีฟ

การที่จะได้แว่นโปรเกรสซีฟดีๆสักคู่หนึ่ง มีหลายปัจจัยที่ต้องระวังก่อนซื้อค่ะ

หมอสรุปย่อยเป็น 5 ข้อง่ายๆแบบวิดีโอให้แล้วค่ะ

ข้อที่ 1 ต้องวัดสายตากับผู้เชี่ยวชาญ

หากคุณผู้อ่านท่านใดมี ค่าสายตาเยอะ ค่าสายตายาก การวัดสายตาให้แม่นยำเป็นสิ่งจำเป็นมากๆเลยค่ะ เพราะหากขั้นตอนการวัดสายตามีการคลาดเคลื่อน ไม่ละเอียดเพียงพอ จะทำให้แว่นที่คุณผู้อ่านพึ่งตัดมาใหม่ ไม่สามารถใช้งานได้ดีค่ะ ในบางรายอาจถึงขั้นใส่ไม่ได้ เพราะภาพลอย เหมือนอยู่ในตู้ปลา ใส่แล้วปวดหัว วิงเวียน จนทำให้ใส่แว่นโปรเกรสซีฟคู่นั้นไม่ไหวและไม่ได้ใส่ในที่สุดค่ะ

แว่นโปรเกรสซีฟ

เพราะฉะนั้นหากคุณผู้อ่านไม่อยากจะเสียเงินตัดแว่นโปรเกรสซีฟไปฟรีๆ หมอขอแนะนำว่าควรเลือกตัดแว่นโปรเกรสซีฟกับผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟโดยเฉพาะค่ะ เพราะโปรเกรสซีฟนั้นเป็นแว่นสายตาที่ต้องการความละเอียดในการวัดค่าสายตาเป็นอย่างมาก

ยกตัวอย่างที่ร้านมัทยาของเรา กว่าจะตัดเลนส์โปรเกรสซีฟออกมาให้ดีที่สุดสักคู่หนึ่ง ต้องมี การวัดสายตาหลากหลายขั้นตอน เลยค่ะ เพราะเราจะนำค่าต่างๆ ประมวลผลออกมาทำการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟแบบเฉพาะบุคคล มากที่สุดค่ะ เพื่อที่จะทำให้คุณลูกค้าของเราได้ค่าสายตาที่ถูกต้อง และได้แว่นโปรเกรสซีฟที่ถูกใจ ไม่ต้องเสียเงินไปฟรีๆค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ขั้นตอนการตัดแว่นโปรเกรสซีฟของมัทยาจักษุคลินิก

ข้อที่ 2 ต้องทดลองเลนส์ก่อนซื้อ

คุณผู้อ่านทุกท่านทราบไหมคะ? ว่าแว่นโปรเกรสซีฟมีหลากหลายรุ่น และหลากหลายยี่ห้อมากๆเลยค่ะ โดยยี่ห้อระดับโลกที่คุณภาพสูงเป็นที่ไว้วางใจของร้านแว่นต่างๆ ตอนนี้มี 5 ยี่ห้อค่ะ ซึ่งเป็นเลนส์ที่ผลิตจากทั้งฝั่งยุโรป และ ญี่ปุ่น

โดยแต่ละยี่ห้อนอกจากชื่อที่ต่างกันแล้ว เทคโนโลยีต่างๆรวมทั้งคาแรคเตอร์ของเลนส์ก็มีความแตกต่างกันเหมือนรถยนต์เลยค่ะ บางยี่ห้อเน้นใส่แล้วคมชัดมากๆ บางยี่ห้อเน้นใส่แล้วภาพนวลตาใส่สบาย ซึ่งคุณผู้อ่านจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าตัวเองชอบแว่นโปรเกรสซีฟแบบไหน หากไม่ได้ทดลองที่ร้านก่อนค่ะ

แว่นโปรเกรสซีฟ

แต่ไม่ใช่ทุกร้านแว่นตาที่จะมีให้ทดลองทุกรุ่นทุกยี่ห้อก่อนซื้อจริงนะคะ หากคุณผู้อ่านอยากไปทดลองเลนส์ เพื่อให้ตัวเองมั่นใจว่าชอบเลนส์รุ่นไหน และ ยี่ห้อไหนมากที่สุด หมอขอแนะนำว่าควรสอบถามร้านแว่นตานั้นๆก่อน ว่ามีเลนส์ทดลองโปรเกรสซีฟให้เลือกทดลองไหม? มีครบทุกยี่ห้อหรือเปล่า? เพราะว่าแว่นคู่นี้เราจะใช้งานติดตาเราในทุกๆวัน ดังนั้นควรเป็นแว่นตาที่ใส่สบายตา และคุณผู้อ่านชอบสไตล์ภาพที่เห็นมากที่สุดค่ะ

ข้อที่ 3 เลือกกรอบแว่นโปรเกรสซีฟให้พอดี

สำหรับแว่นโปรเกรสซีฟ การเลือกกรอบแว่นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆค่ะ เพราะกรอบแว่นตาเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญและช่วยให้เลนส์โปรเกรสซีฟทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หมอขอเปรียบแว่นโปรเกรสซีฟเป็นรถยนต์เหมือนเดิมเพื่อให้เข้าใจง่ายค่ะ

หากเลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเหมือนเครื่องยนต์ของรถ กรอบแว่นก็เปรียบเสมือนตัวถังของรถยนต์ค่ะ แม้เครื่องดี เครื่องแรงแค่ไหน แต่มีตัวถังที่ไม่ดี ใหญ่เทอะทะกินลม รถยนตร์คันนั้นก็จะกินน้ำมันและประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลงไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น ความสัมพันธ์ของเลนส์โปรเกรสซีฟและกรอบแว่นก็เช่นเดียวกันค่ะ

แว่นโปรเกรสซีฟ

ดังนั้นเราควรเลือกกรอบให้มีฟิตติ้งที่พอดีกับใบหน้าของเราไม่ใหญ่ไม่เล็กและไม่โค้งจนเกินไปเพื่อให้จุดโฟกัสของเลนส์อยู่ในจุดที่ดีที่สุดบนดวงตาเราค่ะที่สำคัญกรอบแว่นควรมีแป้นจมูกที่ปรับแต่งได้เพราะหากแว่นคู่นี้มีปัญหาช่างแว่นของร้านแว่นตาจะสามารถปรับแต่งและแก้ปัญหาให้เราได้ค่ะ

ข้อที่ 4 ฝึกใช้งาน แว่นโปรเกรสซีฟ ให้ถูกต้อง

หลายท่าน ใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟได้ยากเพราะว่าใช้งานไม่เป็นค่ะ เพราะว่าเลนส์โปรเกรสซีฟต้องฝึกปรับลักษณะการมอง เพื่อให้เห็นภาพตรงจุดโฟกัสในแต่ละระยะค่ะ เนื่องจากโปรเกรสซีฟ เป็นเลนส์ที่มีสามระยะบนเนื้อเลนส์เดียวกัน ทั้งไกล กลาง ใกล้ แบ่งออกเป็นชั้นๆ การใช้งานจึงแตกต่างจากเลนส์สายตาชนิดอื่นๆ

ดังนั้นก่อนที่คุณผู้อ่านจะออกจากร้านแว่นตา เราต้องรู้วิธีการใช้งานแว่นโปรเกรสซีฟที่ถูกต้องก่อนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการมองระยะไกล การมองคอมพิวเตอร์ หรืออ่านหนังสือ แม้ว่าจะดูยาก แต่ถ้าเราเคยชินแล้วการใช้งานแว่นโปรเกรสซีฟจะง่ายและดีต่อใจมากๆเลยล่ะค่ะ

ตัดแว่นโปรเกรสซีฟ

แต่สำหรับคุณผู้อ่านท่านใด กังวลใจว่าตัดแว่นมาแล้วจะใช้งานไม่เป็น ไม่เข้าใจว่าต้องมองยังไง หมอแนะนำว่าควรเลือกร้านแว่นตาที่มี นักทัศนมาตร คอยดูแล ให้คำปรึกษาเรื่องการใช้งานแว่นโปรเกรสซีฟในทุกขั้นตอนค่ะ

ข้อที่ 5 เลือกเลนส์โปรเกรสซีฟให้เหมาะสม

สายตาของเราแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ บางท่านสายตามีความ Sensitive มาก ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนรุ่นของเลนส์ได้เลย เปลี่ยนนิดหน่อยก็เริ่มเวียนหัว ไม่สบายตา ต้องใช้เลนส์ที่มีเทคโนโลยีสูงๆเท่านั้นเพื่อให้ปรับตัวง่ายขึ้น ใส่สบายตามากขึ้น หรือบางท่านสายตา Sensitive น้อยหน่อย ปรับตัวกับแว่นโปรเกรสซีฟใหม่ได้ง่าย สามารถเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟได้หลายรุ่นมากกว่า

ซึ่งในจุดนี้เราต้องเลือกยี่ห้อและรุ่นของเลนส์ที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด ซึ่งเลนส์โปรเกรสซีฟนั้นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นรุ่นแพงๆแล้วจะดีต่อเรามากที่สุดก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความ Sensitive ทางด้านสายตาของแต่ละคน

ตัดแว่นโปรเกรสซีฟ

แต่เมื่อเราเข้าร้านแว่นตา แล้วพบว่าเลนส์โปรเกรสซีฟมีหลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อมากมาย จนเกิดอาการตาลาย เลือกไม่ถูกว่าจะใช้รุ่นไหนดี หมอแนะนำว่าเลือกร้านที่มีนักทัศนมาตรคอยดูแลและคอยให้คำปรึกษาค่ะ เพราะคุณหมอสายตาเหล่านี้จะคัดเลือกรุ่นและยี่ห้อที่เหมาะสมกับค่าสายตาและไลฟ์สไตล์ของเรามาให้คุณผู้อ่านได้เลือกค่ะ เปรียบเหมือนผู้ช่วยส่วนตัวในการเลือกแว่นโปรเกรสซีฟก็ว่าได้

อ่านเพิ่มเติม : เลนส์โปรเกรสซีฟ ถูกกับแพง ต่างกันยังไง?

สรุป

สำหรับท่านใดที่อยากเข้ามาทดลองแว่นโปรเกรสซีฟ ก่อนซื้อจริงมัทยาคลินิกของเรายินดีให้บริการค่ะ ร้านของเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการตัดแว่นโปรเกรสซีฟโดยเฉพาะ มีเครื่องมือทันสมัยมาตรฐานระดับโลก มีนักทัศนะมาตรคอยดูแลคุณในทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ และที่สำคัญเรามีเลนส์โปรเกรสซีฟให้ทดลองทุกรุ่นทุกยี่ห้อเลยค่ะ

ตัดแว่นโปรเกรสซีฟ

หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาปรึกษา หรือวัดสายตากับคุณหมอนักทัศนมาตรได้ทั้ง 2 สาขาเลยนะคะ MATTAYA Vision Center & BE MY GLASSES  ยินดีต้อนรับค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อไหน เหมาะกับคุณ?

เพราะเรารู้ว่าการตัดแว่นโปรเกรสซีฟ คู่หนึ่งมีความสำคัญกับคุณมากแค่ไหน เราจึงเป็นพันธมิตรกับทุกบริษัทเลนส์โปรเกรสซีฟชั้นนำ อาทิ Rodenstock , Zeiss , Nikon , Essilor , Hoya

เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี

เพื่อตอบคำถามว่า เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดีกับคุณมากที่สุด เราจึงมีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ตามค่าสายตาจริง ให้คุณได้ทดลองเปรียบเทียบมุมมองภาพและการมองเห็น เพื้อค้นหาเลนส์ที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด โดยมีคุณหมอสายตาคอยดูแลอย่างใกล้ชิดและแนะนำวิธีการใช้งานที่ถูกต้องให้กับคุณ

เลนส์โปรเกรสซีฟ hoya มีกี่แบบ ดีไหม ราคาเท่าไหร่ ทำไมคนจึงนิยมใช้

รวมข้อมูลต่างๆของเลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya ทุกรุ่นที่มีให้เลือกหลากหลายแบบ เพื่อตอบโจทย์การมองเห็นที่ดีที่สุด ในราคาที่เหมาะสม

ดูรายละเอียดเลนส์แต่ละรุ่น
Nikon Progressive Lens ดีไหม มีรุ่นอะไรบ้าง แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร

มัทยารวบรวมข้อมูลต่างๆของเลนส์โปรเกรสซีฟ (Progessive lens) ทุกรุ่น ของ Nikon แต่ละรุ่นมีฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีที่แตกต่างกันอย่างไร?

ดูรายละเอียดเลนส์แต่ละรุ่น
Essilor แบรนด์เลนส์แว่นตาโปรเกรสซีฟคุณภาพสูง จากฝรั่งเศส

เลนส์แว่นตาโปรเกรสซีฟยอดนิยมของ Essilor มีกี่รุ่น แต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร มัทยารวบรวมรีวิวเลนส์ทุกรุ่นที่คุณต้องรู้มาให้แล้ว

ดูรายละเอียดเลนส์แต่ละรุ่น
Rodenstock เลนส์แว่นตาโปรเกรสซีฟ จากเยอรมัน ที่สุดของเทคโนโลยี

รวมรีวิวทุกรุ่นของ Rodenstock เลนส์แว่นสายตาโปรเกรสซีฟระดับสูง ส่งตรงจากประเทศเยอรมัน ที่สุดของเทคโนโลยี ส่งต่อความคมชัดจากรุ่นสู่รุ่น

ดูรายละเอียดเลนส์แต่ละรุ่น

สรุปคำถามที่พบบ่อย

ตอบ : ราคาเริ่มต้นเลนส์โปรเกรสซีฟ 8700 บาท ระดับราคาตามคุณสมบัติของเลนส์ดังนี้ค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ ราคา

คุณลูกค้าสามารถนัดเข้ามาปรึกษาทีมคุณหมอสายตาของเราได้ทั้ง 2 สาขา เพื่อทำการวัดสายตาอย่างละเอียด และทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เพื่อเปรียบเทียบการมองเห็นและการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณลูกค้ามากที่สุดค่ะ

สามารถติดต่อได้ที่

Call Center 099-463-6365

Line @mattayaclinic 

เลนส์โปรเกรสซีฟ ราคา

ตอบ:

 • เลนส์มัลติโค้ค กันแสง UV 100% ราคาเริ่มต้น 2400 บาท
 • เลนส์กรองแสงคอมพิวเตอร์ เลนส์กรองแสงสีฟ้า ราคาเริ่มต้น 2700 บาท
 • เลนส์เปลี่ยนสี ราคาเริ่มต้น 5400 บาท
 • เลนส์เฉพาะทาง (office lens) ราคาเริ่มต้น 5900 บาท
 • ใช้เวลาตรวจสุขภาพ 15-20 นาที

 • ใช้เวลาตรวจวัดสายตา ตัดแว่น 1 ชม.

 • ใช้เวลารอรับแว่น ประมาณ 7-14 วัน

ตอบ: เพื่อความสะดวกสบายในการรับบริการและความเป็นส่วนตัวของคุณลูกค้า และเพื่อให้คุณหมอได้ดูแลคุณลูกค้าอย่างเต็มที่ จึงอยากแนะนำนัดคิววัดสายตากับเราล่วงหน้าค่ะสามารถนัดคิวได้ทั้ง 2 สาขาที่ Call Center : 099-463-6365Line @mattayaclinic 

ตอบ:  

 • การตรวจสุขภาพตา  ทำโดยจักษุแพทย์ หรือหมอตาค่ะ
 • การตรวจวัดสายตา ตัดแว่น ทำโดยนักทัศนมาตร หรือหมอสายตา ซึ่งดูแลทุกขั้นตอนไปจนถึงการเลือกกรอบแว่นตา เลือกเลนส์ และวัดค่าพารามิเตอร์หน้าแว่นค่ะ

ตอบ: เราให้บริการตัดแว่นสายตาทุกชนิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแว่นสายตาสั้น แว่นสายตายาว แว่นอ่านหนังสือ เลนส์สองชั้น เลนส์เฉพาะทาง office lens แว่นกันแดด แว่นกันแสงคอม แว่นเปลี่ยนสี เลนส์ออโต้ เลนส์ปรับแสง รวมทั้งแว่นตาโปรเกรสซีฟ ซึ่งเป็นแว่นสายตาที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ในการตัด เพื่อให้คุณลูกค้าใช้งานได้ดีที่สุดค่ะ

ตอบ: เลนส์โปรเกรสซีฟที่ดีที่สุด คือ เลนส์ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในทุกระยะการมองเห็น มีภาพรบกวนน้อยที่สุด และ ไม่ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความรำคาญใจในการมอง เป็นตัวช่วยส่งเสริมการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานให้ราบรื่น ดังนั้นเลนส์โปรเกรสซีฟแต่ละยี่ห้อจึงออกแบบโครงสร้างที่ตอบโจทย์ lifestyle ของลูกค้าที่แตกต่างกัน เลนส์โปรเกรสซีฟที่ดีที่สุดของคุณ อาจเป็นคนละยี่ห้อ คนละรุ่นกับของเพื่อนก็ได้ค่ะ เพราะความแตกต่างของแต่ละบุคคล จึงเกิดตัวเลือกของเลนส์โปรเกรสซีฟมากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคุณลูกค้าที่สามารถเลือก เปรียบเทียบก่อนตัดสินใจตัดได้ค่ะ

ตอบ: สามารถนำกรอบแว่นเดิมมาเปลี่ยนเลนส์ใหม่ได้เลยค่ะ คุณหมอสายตาจะช่วยพิจารณาเรื่อง fitting และความเหมาะสมให้ค่ะ

ตอบ:  ไม่ต่างกันค่ะ

 • เราให้บริการตรวจวัดสายตา ตัดแว่นโดยทีมคุณหมอสายตา (นักทัศนมาตร) ซึ่งได้รับการคัดเลือกและอบรมโดยคุณหมอมัทยาจักษุแพทย์ ทั้ง 2 สาขาค่ะ
 • เครื่องมือในการตรวจวัดสายตาครบครัน และมาตรฐานเดียวกัน
 • มีกรอบแว่นให้เลือกมากมายเช่นเดียวกัน
 • ราคาขาย และส่วนลดเหมือนกันค่ะ

คุณลูกค้าสามารถเลือกสาขาที่สะดวกได้เลยค่ะ โดยเราเปิดให้บริการ 2 สาขา ดังนี้ค่ะ l. สาขารพ.พญาไท 1 (BE MY GLASSES) ll. สาขา The crystal park เลียบทางด่วนรามอินทรา (MATTAYA CLINIC)