Office lens เลนส์เฉพาะทางสำหรับทำงานระยะกลางถึงใกล้ คืออะไร?

เลนส์เฉพาะทาง คือ

ช่วง Work From home หลายคนทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ใส่แว่นสายตาก็แล้ว แต่ทำไมยังปวดตา ปวดคอ บ่า ไหล่ นั่งทำงานไม่สบายเพราะมองหน้าจอไม่คมชัด หมอขอแนะนำ เลนส์เฉพาะทาง (Office lens) ที่ใช้สำหรับนั่งทำงานบนโต๊ะทำงาน คมชัดสบายตา ไม่ต้องเอนตัวหรือเงยหน้าให้เมื่อยคอ ออฟฟิศเลนส์นั้นคืออะไรไปดูกันค่ะ  

เลนส์เฉพาะทาง (Office Lens) คืออะไร ?

ออฟฟิศเลนส์หรือเลนส์เฉพาะทาง คือ เลนส์แว่นตาที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาคนที่มีภาวะสายตายาวตามวัยที่ต้องนั่งทำงานบนโต๊ะทำงานเป็นระยะเวลานานๆ ซึ่งจะมีระยะการมองอยู่ที่ประมาณ 40 เซนติเมตร ไปจนถึง 1-3 เมตร 

โดยโครงสร้างของออฟฟิศเลนส์เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานหน้าจอโดยเฉพาะ จึงโดดเด่นในด้านมุมมองระยะใกล้และระยะหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่เฉพาะเจาะจงและคมชัดมากกว่าเลนส์ชนิดอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม > รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ เลนส์เฉพาะทาง (Office lens)

 

ทำไมต้องใส่เลนส์เฉพาะทาง (Office Lens) เวลาทำงาน

ในเลนส์แต่ละชนิดนั้นถูกออกแบบมาต่างกัน เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่ต่างกัน

ซึ่งถ้าหากผู้ใช้เลือกใช้เลนส์ผิดวัตถุประสงค์ของเลนส์นั้นๆ อาจจะทำให้ภาพที่มองเห็นนั้นไม่ชัด ไม่สบายตา หรือแม้กระทั่งอาจทำให้เราปวดคอ ปวดไหล่ และเป็นออฟฟิศซินโดรมได้ โดยในเลนส์แต่ละชนิดนั้น มีข้อดีและข้อจำกัดดังนี้ค่ะ 

เลนส์อ่านหนังสือ

เลนส์สำหรับอ่านหนังสือจะมองชัดในระยะสำหรับอ่านหนังสือเท่านั้น แต่ถ้านำไปใช้นั่งทำงานบนโต๊ะทำงานแล้วมองจอคอมพิวเตอร์ เมื่อมองผ่านเลนส์ภาพที่ได้จะเบลอ ทำให้ต้องถอดแว่นออกหรือขยับเอนตัวเข้าใกล้เพื่อทำให้สามารถมองเห็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ชัดขึ้น

Office lens คือ

Progressive lens

เนื่องจากเลนส์โปรเกรสซีฟมีข้อจำกัดตรงที่ พื้นที่การมองเห็นตรงกลางค่อนข้างจำกัด เวลามองหน้าจอคอมพิวเตอร์จึงต้องเงยหน้าขึ้นเล็กน้อยเพื่อทำให้สามารถมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ชัด ซึ่งเมื่อนั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน จะทำให้ปวดคอ

เลนส์เฉพาะทาง (Office lens)

เลนส์เฉพาะทาง คือ เลนส์ที่สามารถมองเห็นระยะหน้าจอคอมพิวเตอร์คมชัดโดยไม่จำเป็นต้องถอดแว่นเข้าออกและโน้มตัวไปข้างหน้าเหมือนแว่นอ่านหนังสือ และไม่ต้องเงยหน้าเยอะเหมือนกับเลนส์โปรเกรสซีฟ ซึ่งจะทำให้ลักษณะท่าทางในการนั่งทำงานเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย สามารถนั่งทำงานได้เป็นเวลานาน

อ่านเพิ่มเติม > เลนส์โปรเกรสซีฟ และ เลนส์เฉพาะทาง แตกต่างกันอย่างไร ?

เลนส์เฉพาะทาง หรือ ออฟฟิศเลนส์ เหมาะกับใคร ?

ด้วยโครงสร้างของ Office lens ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานระยะใกล้และกลางได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงเหมาะกับผู้สวมใส่ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือเน้นการทำกิจกรรมในระยะรัศมี 1-3 เมตรรอบตัว เช่น

เลนส์เฉพาะทาง คือ

พนักงานบัญชี

งานบัญชี เทรดหุ้น ที่ต้องดูตัวเลขหรืออาจะต้องใช้งานมากกว่า 1 หน้าจอ

ออฟฟิศเลนส์

แพทย์หรือทันตแพทย์

แพทย์หรือทันตแพทย์ ที่อยู่ในห้องตรวจห้องผ่าตัด ต้องการความคมชัดของภาพที่ได้ในระยะไม่เกิน 3 เมตร 

ออฟฟิศเลนส์

นักเขียน นักวาดรูป

นักเขียน นักวาดรูป ที่ต้องอยู่ในระยะใกล้มากเป็นพิเศษ งานฝีมือ ที่ต้องการความคมชัดในระยะใกล้ และหยิบจับสิ่งของต่างๆบนโต๊ะทำงาน

ออฟฟิศเลนส์

พนักงานออฟฟิศ

พนักงานออฟฟิศซึ่งต้องมองหน้าคู่สนทนาภายในห้องทำงานหรือห้องประชุม ไปพร้อมๆกับอ่านเอกสารระยะใกล้หรือโน๊ตบุ๊ค เป็นต้น

เลนส์เฉพาะทาง มียี่ห้ออะไรบ้าง

ที่มัทยาคลินิก เราคัดสรรแบรนด์ เลนส์เฉพาะทาง ชั้นนำของโลก ที่มีคุณภาพ และมุมมองภาพที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ เรายังมีเลนส์ทดลองเฉพาะทางทุกรุ่นทุกยี่ห้อให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์การมองเห็นก่อนตัดสินใจตัดแว่น

สรุป

เลนส์เฉพาะทาง หรือ Office lens คือ เลนส์ที่มองเห็นชัดที่ระยะคอมพิวเตอร์ และระยะอ่านหนังสือ ดังนั้นจึงเหมาะกับการทำงานอยู่บนโต๊ะทำงานที่มีรัศมีการมองระยะ 1-3 เมตร ซึ่งจะทำให้มีความคมชัด สบายตา

เลนส์เฉพาะทาง

หากท่านใดสนใจที่จะตัดเลนส์เฉพาะทาง (Office Lens) สักคู่ MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES มีบริการตัดเลนส์เฉพาะทาง บริการโดยจักษุแพทย์และทีมนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญ ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย และมีเลนส์เฉพาะทางให้ทดลองทุกรุ่นทุกยี่ห้อก่อนตัดแว่นจริง เพื่อให้มั่นใจว่าท่านจะได้แว่นเฉพาะทางที่เหมาะสมที่สุดค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก