เลนส์โปรเกรสซีฟ คืออะไร เหมาะกับใคร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

เลนส์โปรเกรสซีฟคือ

เลนส์โปรเกรสซีฟเริ่มเข้ามามีบทบาทกับเราเมื่ออายุย่างเข้า 40 ปี เพราะเราจะมีปัญหาสายตายาวตามวัยเกิดขึ้น ทำให้ไม่สามารถมองระยะใกล้ๆ ได้ชัดเจนเหมือนสมัยก่อน

แม้คนที่ใส่แว่นสายตาสั้นอยู่แล้วเวลาอ่านหนังสือก็จะอ่านไม่ชัด ทำให้ต้องถอดๆใส่ๆแว่นสร้างความรำคาญในชีวิตประจำวัน จะไปตัดเลนส์สองชึ้นก็กลัวดูเชย

วันนี้หมอได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเลนส์โปรเกรสซีฟ ว่าเลนส์นี้คืออะไร เหมาะกับใคร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ คืออะไร

เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์แว่นตาที่มีค่าสายตาตั้งแต่มองไกล ไล่ระดับลงมาจนถึงค่าสายตามองใกล้ อยู่บนเลนส์แผ่นเดียว ดังนั้นจึงทำให้สามารถมองได้ทั้งระยะไกล กลาง ใกล้ ได้คมชัดทุกระยะการใช้งาน

เลนส์โปรเกรสซีฟ

เนื่องจากคนในวัย อายุ 40 ปีขึ้นไป หรือก่อน 40 ปีเล็กน้อย จะเริ่มมีอาการ กำลังการเพ่งของกล้ามเนื้อตาและเลนส์ดวงตาที่ลดลง ซึ่งจะเกิดขึ้นตามอายุ หรือที่เราเรียกอาการนี้ว่า สายตายาวตามอายุ (Presbyopia) ซึ่งค่าสายตานั้นจะเพิ่มไปพร้อมกับอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเลยค่ะ

ดังนั้นค่าสายตาในระยะมองไกล และใกล้จึงต่างกัน ทำให้มีปัญหาในการใช้ชีวิต แว่นตา เลนส์โปรเกรสซีฟจึงเข้ามาตอบโจทย์การมองเห็นชัดทุกระยะ ไม่ต้องสลับแว่นไปมา หรือถอดใส่แว่นให้เสียบุคลิกภาพ

เลนส์โปรเกรสซีฟ เหมาะกับใคร

ผู้ที่จะเหมาะสมใส่เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ

 1. คนที่มีกิจกรรมที่หลากหลาย คือมีการใช้สายตาสลับไปมาเคลื่อนไหว ทั้งมองไกล กลางและใกล้ อยู่เป็นประจำ เช่น ขับรถ เดินช็อปปิ้ง ดูมือถือ ทำงานหน้าจอคอม
 2. คนที่ไม่อยากสวมแว่น และถอดแว่นบ่อยๆ หรือต้องสลับแว่นสายตาไปมา
 3. คนที่อยากได้ความสวยงาม เสริมบุคลิกภาพ ไม่อยากดูแก่ 

หากใครที่วิเคราะห์แล้วว่าตัวเองมีข้อใดข้อหนึ่ง หรือ มีครบทุกข้อด้านบน หมอขอแนะนำให้ทดลองใส่เลนส์โปรเกรสซีฟจะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นและดีขึ้นเยอะเลยค่ะ

ข้อดีและข้อเสียของเลนส์โปรเกรสซีฟ

ข้อดีของเลนส์โปรเกรสซีฟ 


 1. สามารถมองได้คมชัดทุกระยะ ตั้งแต่ระยะไกล ระยะกลาง จนถึงระยะใกล้ ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากเลนส์ชั้นเดียวและเลนส์สองชั้น (Bifocal) ที่ไม่สามารถมองระยะกลางได้เนื่องจากไม่มีการไล่ค่าสายตาที่รองรับ
 2. ไม่ต้องถอดและใส่แว่นบ่อยๆ เนื่องจากสามารถมองได้ทุกระยะ
 3. เป็นเลนส์ที่ไร้รอยต่อ ใส่แล้วสวยงาม

ข้อเสียของเลนส์โปรเกรสซีฟ


 1. มีภาพบิดเบือนที่ด้านข้างของเลนส์ เนื่องจากเลนส์โปรเกรสซีฟต้องมีการไล่ระดับค่าสายตาแบบไร้รอยต่อ ทำให้ในการผลิตเลนส์ต้องมีการใช้การขัดเลนส์ไล่ค่าสายตาและนำรอยต่อของการเปลี่ยนค่าสายตาในแต่ละระยะให้ไปเป็นภาพเบลออยู่ด้านข้างของเลนส์ 
 2. โซนระยะกลางและใกล้มีพื้นที่ในการมองน้อยกว่าระยะไกล 
 3. มีการปรับตัวในการใช้งานครั้งแรก
เลนส์โปรเกรสซีฟ

เลนส์โปรเกรสซีฟใช้งานยังไง

ลักษณะเลนส์โปรเกรสซีฟจะถูกแบ่งง่ายๆเป็นโซน 3 โซน ได้แก่ ระยะไกล กลาง และใกล้ จึงมีการใช้งานดังนี้

 • มองไกล ให้มองตรงหรือใช้โซนด้านบนในการมอง
 • มองระยะกลาง ให้มองเหลือบลงมาเล็กน้อย หรือเชิดหน้าขึ้นเล็กน้อยหากเป็นการใช้ระยะกลางที่อยู่ในระดับสายตา
 • มองระยะใกล้ ให้มองเหลือบลงมาลึกสุดที่เกือบด้านล่างของเลนส์ และอาจจะมีการเชิดคางขึ้นอีกเล็กน้อยเพิ่งให้ตาเหลือบลงต่ำถึงโซนการใช้งานระยะใกล้
เลนส์โปรเกรสซีฟ

อยากเริ่มใส่เลนส์โปรเกรสซีฟ ต้องเลือกร้านแว่นตาอย่างไร

 1. เลือกร้านที่มีนักทัศนมาตรให้บริการในการตรวจวัดสายตา เนื่องจากนักทัศนมาตรมีความเข้าใจในด้านการตรวจวัดสายตาและระบบการมองเห็นเป็นอย่างดี จึงควรตรวจวัดสายตากับผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ
 2. เลือกร้านที่น่าเชื่อถือ มีอุปกรณ์พร้อมในการตรวจวัดสายตาและประกอบแว่น เนื่องจาก กว่าจะเป็นแว่นสายตาที่ใส่สบายและเหมาะสมได้นั้นต้องมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ Fitting ขนาดของกรอบที่ควรเลือกให้เหมาะสม โครงสร้างหรือรุ่นเลนส์ที่เหมาะกับสายตาของคุณ
 3. เลือกร้านที่มีตัวทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟให้ทดลอง เนื่องจากขั้นตอนในการแนะนำชนิดเลนส์ที่เหมาะสมกับ Lifestyle ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้มากที่สุดนั้นในแต่ละร้านอาจจะมีให้ทดลองต่างรูปแบบกันไป ซึ่งถ้าเราได้ทดลองและเปรียบเทียบกับรุ่นอื่นๆ จะทำให้เรามั่นใจได้มากขึ้นว่า เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด และคุ้มค่ากับเงินที่เราได้จ่ายออกไปค่ะ

สรุป

เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์แว่นตาที่สามารถมองเห็นชัดทุกระยะทั้งไกล กลาง และใกล้ เหมาะกับคนที่มีปัญหาสายตายาวตามวัยในวัย 40 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีข้อดีในเรื่องความสะดวก และเสริมบุคลิก อย่างไรก็ตามเมื่อเริ่มใช้งานครั้งแรกอาจต้องมีการปรับตัวและฝึกการมองเห็นให้คุ้นชิน

ซึ่งก่อนการตัด Progressive lens หมอแนะนำว่าควรไปทดลองกับร้านแว่นสายตาที่มีผู้เชี่ยวชาญและมีเลนส์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เพื่อที่คุณลูกค้าจะได้ทดลองจนกว่าจะเจอเลนส์โปรเกรสซีฟที่ใช่สำหรับตัวคุณลูกค้ามากที่สุดค่ะ

ที่ คลินิกสายตา MATTAYA VISION CENTER ทุกสาขา เรามีนักทัศนมาตรคอยให้คำปรึกษาและเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟที่ตอบโจทย์การทำงานและการใช้ชีวิตของคุณมากที่สุด เพื่อให้คุณมั่นใจว่าจะได้รับแว่นโปรเกรสซีฟที่ดีที่สุดค่ะ 

ขั้นตอนการตรวจวัดสายตาของ MATTAYA