ค่าสายตาผิดปกติแบบใดที่สามารถตัดแว่นโปรเกรสซีฟได้บ้าง

เลนส์โปรเกรสซีฟนั้นสามารถใส่กับค่าสายตาได้หลากหลาย และด้วยความหลากหลายและซับซ้อนของค่าสายตาในการออกแบบเลนส์ ดังนั้นการจะได้เลนส์โปรเกรสซีฟที่ดีสักคู่ ต้องผ่านกระบวนการที่หลากหลายขั้นตอน และมีหลายปัจจัยที่นักทัศนมาตรประจำร้านต้องนำมาวิเคราะห์ ว่าเหมาะสมที่จะใช้งานแว่นตาโปรเกรสซีฟหรือไม่

โดยหัวข้อหลักที่ต้องคำนึงถึงคือ ปัญหาสายตาของผู้ที่เข้ามาปรึกษา เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำมาวิเคราะห์ แต่ก่อนจะไปปรึกษาที่ร้าน หมอได้รวบรวมว่า ค่าสายตาผิดปกติแบบใด ที่สามารถตัดแว่นโปรเกรสซีฟได้ มาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ

รู้จักกับแว่นตาโปรเกรสซีฟ

เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์สายตาที่สามารถมองได้ทุกระยะ ไม่ว่าจะเป็นระยะไกล ระยะกลาง และระยะใกล้ โดยเกิดจากการไล่ค่าสายตา จากค่าสายตามองไกล ไล่ลงมาเรื่อยๆจนมาถึงค่าสายตาที่ไว้สำหรับมองใกล้นั่นเอง

ซึ่งต่างกับเลนส์สองชั้นแบบสมัยก่อนที่เป็นรูปถ้วย เนื่องจากเลนส์ประเภทนั้นไม่ได้มีการไล่ค่าสายตาแบบโปรเกรสซีฟ แต่เป็นเลนส์ที่มีโซนมองไกลคือบริเวณนอกรูปถ้วย ส่วนโซนที่ใช้สำหรับมองใกล้นั้นจะอยู่บริเวณในถ้วยนั่นเอง

ซึ่งเลนส์นี้จะไม่สามารถมองที่ระยะกลางได้เหมือนเลนส์โปรเกรสซีฟเพราะจะมีแค่ระยะไกลกับระยะใกล้เท่านั้น อีกทั้งเลนส์โปรเกรสซีฟจะไม่มีรอยต่อเหมือนเลนส์สองชั้นที่มีรอยต่อเป็นรูปถ้วย ดังนั้นนิยามของคำว่าเลนส์โปรเกรสซีฟ คือ จะเป็นเลนส์หลายระยะ ไร้รอยต่อ สามารถที่จะมองได้ทุกระยะนั่นเอง

สายตายาวระยะใกล้ ต่างกับ สายตายาวระยะไกล ยังไง?

ความผิดปกติของสายตานั้น จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน
1. ปัญหาการมองเห็นที่ ระยะไกล
2. ปัญหาการมองเห็นที่ ระยะใกล้

สายตายาวที่ระยะไกล

สายตายาวนั้น เกิดจากกระจกตามีความโค้งน้อยจนเกินไป หรือกระบอกตามีขนาดสั้นจนเกินไป ทำให้เมื่อแสงจากวัตถุที่เข้าสู่ดวงตา เกิดการหักเหของแสงน้อยลง ส่งผลให้จุดรวมแสงที่เราจะเห็นเป็นภาพนั้นไปตกอยู่ที่ด้านหลังจอประสาทตา

ทำให้วัตถุในระยะใกล้จึงมองเห็นไม่ชัดกว่าวัตถุในระยะไกลๆ จนจะมีอาการมองวัตถุในระยะใกล้ไม่ชัด เช่น อ่านหนังสือ,ใช้โทรศัพท์มือถือ ซื้อของไม่เห็นป้ายราคา เป็นต้น

สายตายาวที่ระยะใกล้ (สายตายาวตามอายุ)

ส่วนสายตายาวที่ระยะใกล้ หรือ สายตายาวตามอายุ เกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อตา ที่ทำให้มองระยะใกล้ไม่ชัด โดยปกติแล้วการมองที่ระยะใกล้นั้นกล้ามเนื้อด้านในตาจะดึงให้ตัวเลนส์ตามันป่องขึ้นเพื่อช่วยให้เราสามารถโฟกัสระยะใกล้ได้ หลักการทำงานคล้ายกับกล้องถ่ายรูปเวลาที่ปรับระยะโฟกัส แต่เมื่ออายุเข้าสู่ช่วงใกล้ 40 ปี หรือ 40 ปีขึ้นไป กล้ามเนื้อในส่วนนี้จะเริ่มอ่อนแรง ไม่สามารถที่จะดึงให้ตัวเลนส์ตาป่องเท่าที่ควรเพื่อให้มองระยะใกล้ได้

ดังนั้นเวลามองจะทำให้มองไม่ชัดจะต้องยืนแขนออกไประยะนึงเพื่อให้พอโฟกัสได้ อยากให้ท่านผู้อ่านลองนึกดูถึงคุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย บางท่าน เมื่อเวลาที่ท่านจะอ่านหนังสือหรือหยิบสิ่งของแล้วเอามาดูในระยะใกล้นั้นจะต้องยื่นแขนออกไปสักหน่อยเพื่อทำให้พอมองได้ นี่เป็นอาการที่แสดงออกมาของสายตายาวตามวัยนั่นเอง

ค่าสายตาผิดปกติแบบใด ที่เหมาะกับแว่นตาโปรเกรสซีฟ

  • คนที่มีสายตาสั้น+เอียง+ยาวตามวัย อยู่ในอันเดียวกัน
  • คนที่มีสายตายาว+เอียง+ยาวตามวัย อยู่ในอันเดียวกัน
  • คนที่มีสายตา 2 ข้างที่แตกต่างกัน เช่น สายตาข้างนึงสั้นมาก อีกข้างสั้นน้อย
  • คนที่มีตาที่มองเห็นได้ข้างเดียวก็สามารถใส่เลนส์โปรเกรสซีฟได้เช่นเดียวกัน
  • คนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาหรือภาพไม่ตกจุดรับภาพแล้วต้องใส่เลนส์ปริซึมเข้าไปช่วยในการรวมภาพ

สรุป

ค่าสายตาผิดปกติ มักจะมีความซับซ้อนมาขึ้นตามวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ดังนั้นแว่นตาโปรเกรสซีฟจึงเป็นไอเท็มสำคัญที่จะทำให้คุณกลับมามองชัด และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

มัทยาตัดแว่นเด็ก

หากลูกค้าสนใจตัดแว่นโปรเกรสซีฟ สามารถเข้ามาตรวจวัดสายตา และปรึกษาการใช้งานได้ที่ Mattaya Vision Center ทั้ง 2 สาขาได้เลยค่ะ