บริจาคแว่น
บริจาคแว่นสายตา
บริจาคแว่น
บริจาคแว่น
บริจาคแว่นตา
บริจาคแว่นตา

ปัญหาขาดแคลนแว่นตาในไทย

ปัจจุบัน ผู้ที่มีปัญหาสายตาที่ต้องการแว่นตาในประเทศไทย มีมากกว่า 28.7 ล้านคน (ข้อมูลจากวารสารจักษุธรรมศาสตร์) และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งมีผู้ที่มีปัญหาสายตามากมายที่ไม่มีโอกาสในการใส่แว่นสายตาที่ดีมีคุณภาพ เพราะไม่มีกำลังทรัพย์เพียงพอ หรืออยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกล ไกลเกินกว่าเทคโนโลยี และแว่นสายตาที่มีคุณภาพจะเข้าไปถึงได้

จึงทำให้ต้องทนอยู่กับปัญหาสายตาที่มี สร้างความลำบากในการทำงานต่างๆ และการใช้ชีวิต รวมถึงทำให้ความสามารถในการดูแลตัวเองลดลง และเป็นภาระแก่ผู้อื่น

บริจาคแว่นตา

จุดเริ่มต้นของโครงการ

ย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว  หมอได้มีโอกาสทำงานเป็นจักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลศรีสะเกษ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลแห่งเดียวของจังหวัดที่มีแผนกตา จึงเป็นที่รองรับชาวบ้านจากทั่วทุกอำเภอในการเข้ามารับการรักษาโรคตาทั้งหมด

สิ่งที่หมอได้เรียนรู้ คือ ปัญหาการมองเห็นของชาวบ้าน นอกเหนือจากโรคตาต่างๆ ที่ต้องรักษาด้วยยา การผ่าตัด การยิงเลเซอร์แล้วนั้น ยังเกิดจากการมีค่าสายตาที่ผิดปกติ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการใส่แว่นตา

บริจาคแว่นตา
บริจาคแว่นสายตา

แว่นตาที่ควรจะเป็นปัจจัยที่ 5 และสามารถหาซื้อได้ง่าย กลับกลายเป็นปัญหาที่หนักหน่วงของชาวบ้านที่ไม่มีกำลังทรัพย์มากพอในการตัดแว่น

ซึ่งตอนนั้นสิ่งที่หมอทำได้เพียงแค่แนะนำ และเขียนใบค่าสายตาให้เพื่อไปตัดแว่น ทั้งๆ ที่รู้ว่าชาวบ้านนั่นไม่ได้มีเงินมากพอที่จะไปตัดแว่นตามที่หมอบอกได้ นั่นคือสิ่งที่ค้างคาใจหมอมาโดยตลอดว่าหมอน่าจะทำอะไรได้ดีกว่านี้

หลังจากที่หมอได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับแว่นตาแล้ว หมอยังไม่ลืมความคิดที่อยากจะช่วยชาวบ้านเหล่านั้นให้ได้รับโอกาสมีแว่นสายตาที่ดีมีคุณภาพ และตรงกับค่าสายตาของเค้าเอง

หมอจึงแจ้งความประสงค์ไปยังสถานีอนามัยในหลายๆ ตำบลของอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อสอบถามจำนวนความต้องการของแว่นสายตาในกลุ่มผู้สูงอายุ เด็ก และผู้ที่ด้อยโอกาส

โครงการบริจาคแว่นตาที่แรกของหมอจึงเริ่มต้นขึ้นที่อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษแห่งนี้ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหลายๆ ฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่พยาบาล อสม. อาสาเข้ามาช่วยงานกันทุกปี เราสามารถช่วยให้ผู้คนมองเห็นได้ดีขึ้น มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้หลายร้อยคน และจะช่วยได้มากขึ้นไปอีกถ้าไม่ได้ติดปัญหาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่าง “โควิด”

บริจาคแว่นสายตา
บริจาคแว่นสายตา

เกือบ 2 ปีที่ผ่านมา (นับตั้งแต่ปี 2019) หมอคิดมาตลอดว่าเราจะสานต่อโครงการนี้ไปได้อย่างไร ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติแบบนี้ จนได้คำตอบว่า เราสามารถทำได้ เพียงแค่เราต้องปรับเปลี่ยนวิธีเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ “Caring for Sharing” 

Buy One Give One – 1 แว่นที่คุณซื้อ = 1 แว่นที่คุณให้

โครงการ Caring for Sharing เป็นโครงการที่หมอ และทีมงาน Mattaya Vision Center ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชาวบ้านผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ด้อยโอกาสที่มีปัญหาสายตาผิดปกติ ได้กลับมามองเห็นชัดเจนอีกครั้งผ่านแว่นตาที่ตัดมาเพื่อเค้าโดยเฉพาะ

หมอเริ่มต้นโครงการนี้ด้วยการส่งเครื่องวัดสายตาอัตโนมัติ (Auto Refraction) และกรอบแว่นสำหรับบริจาค ไปยังโรงพยาบาลราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่พยาบาลที่ได้รับการฝึกอบรมเรื่องการตรวจวัดสายตาประจำอยู่ ซึ่งชาวบ้านสามารถเข้าถึงการให้บริการได้ง่ายขึ้นในทุกๆ วัน

บริจาคแว่นสายตา

หลังจากการตรวจวัดสายตาและเลือกกรอบแว่นเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะทำการส่งค่าสายตาที่วัดได้ รวมถึงตำแหน่งจุดโฟกัสของคนนั้นๆ มาที่เราเพื่อทำการสั่งตัดแว่นสายตาเฉพาะบุคคล และส่งมอบต่อไป

หมอและทีมงานจะไม่สามารถทำโครงการดีๆ แบบนี้ได้เลย ถ้าไม่มีคุณลูกค้าที่น่ารักคอยสนับสนุนพวกเรา พวกเราจึงอยากใช้โอกาสนี้ทำหน้าที่เป็น “สะพานบุญ” จากลูกค้าไปถึงผู้ด้อยโอกาส ที่จะช่วยสร้างรอยยิ้มแห่งความชัดเจนในการมองเห็นให้กับคนนับร้อยนับพัน และสามารถทำสิ่งนี้ได้อย่างยั่งยืนตลอดไป เพราะลูกค้าทุกคน คือ “ผู้ให้”