กรอบแว่นสายตาที่เหมาะกับเลนส์โปรเกรสซีฟ

กรอบแว่นสายตา

นอกจากการเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟที่เหมาะกับเราแล้ว กรอบแว่นสายตาที่เหมาะสมสำหรับเลนส์โปรเกรสซีฟก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน

 • ถ้านำกรอบแว่นสายตามาตัดเลนส์โปรเกรสซีฟเอง จะทำได้ไหม ?
 • ถ้าใช้กรอบของตัวเองราคาจะถูกลงหรือเปล่า ?

วันนี้หมอจะมาตอบคำถามเหล่านี้ค่ะ

นำกรอบแว่นสายตามาเอง จะตัดเลนส์โปรเกรสซีฟได้ไหม?

หมอขอตอบว่า “คุณลูกค้าสามารถนำกรอบแว่นสายตามาเองได้ ถ้ากรอบนั้นเหมาะกับเลนส์โปรเกรสซีฟ” ค่ะเหตุผลเพราะว่า Progressive lens เป็นเลนส์ที่มีทุกค่าสายตา ทั้งระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกล อยู่ในเลนส์ชิ้นเดียวกัน ดังนั้นค่าต่างๆภายในเลนส์ไม่ว่าจะเป็นค่าสายตา หรือ ค่าพารามิเตอร์ และจุดโฟกัสต่างๆจะละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ส่งผลให้กรอบแว่นสายตาซึ่งถือว่าเป็นฐานรากของเลนส์นั้น จะต้องมีความแข็งแรงและมีฟังก์ชั่นที่เอื้อต่อการใส่ชิ้นเลนส์โปรเกรสซีฟลงไปค่ะ

นำกรอบแว่นสายตามาเอง                จะตัดเลนส์โปรเกรสซีฟได้ไหม?

หมอขอตอบว่า “คุณลูกค้าสามารถนำกรอบแว่นสายตามาเองได้ ถ้ากรอบนั้นเหมาะกับเลนส์โปรเกรสซีฟ” ค่ะเหตุผลเพราะว่า Progressive lens เป็นเลนส์ที่มีทุกค่าสายตา ทั้งระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกล อยู่ในเลนส์ชิ้นเดียวกัน ดังนั้นค่าต่างๆภายในเลนส์ไม่ว่าจะเป็นค่าสายตา หรือ ค่าพารามิเตอร์ และจุดโฟกัสต่างๆจะละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ส่งผลให้กรอบแว่นสายตาซึ่งถือว่าเป็นฐานรากของเลนส์นั้น จะต้องมีความแข็งแรงและมีฟังก์ชั่นที่เอื้อต่อการใส่ชิ้นเลนส์โปรเกรสซีฟลงไปค่ะ

กรอบแว่นสายตาที่เหมาะกับ Progressive lens ต้องเลือกอย่างไร

กรอบแว่นที่เหมาะกับการใส่เลนส์โปรเกรสซีฟลงไป จะต้องมีคุณสมบัติเหล่านี้ คือ

 • มีแป้นจมูกแบบปรับได้ : เลือกแว่นที่มีแป้นจมูกแบบปรับได้จะทำให้ตัวแว่นสายตาฟิตพอดีกับสันจมูก และยังสามารถดัดปรับให้พอดีกับจุดโฟกัสของเลนส์ เพื่อทำให้มองเห็นภาพคมชัด
 • มีขนาดพอดีกับใบหน้า : กรอบแว่นจะต้องรับพอดีเข้ากับใบหน้า หากว่าหลวมหรือคับเกินไปจะใส่แว่นไม่สบายตา แว่นจะไหลลง เกิดความรำคาญใจกับการใช้แว่นในชีวิตประจำวัน
 • ความกว้างต้องพอดี : ความกว้างของกรอบแว่นต้องพอดีกับใบหน้าของผู้ใส่ ไม่กว้างหรือแคบจนเกินไป ซึ่งขนาดจะมีผลต่อมุมมองการใช้งานของเลนส์โปรเกรสซีฟ
 • มีความแข็งแรง : กรอบแว่นสายตาจะต้องมีความแข็งแรงและทนทาน เนื่องจากเลนส์โปรเกรสซีฟมีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นเราควรเลือกกรอบที่แข็งแรง เพื่อไม่ให้กรอบแว่นพังเสียหายก่อนเลนส์

การจะตัดแว่นโปรเกรสซีฟสักอันจำเป็นต้องเลือกกรอบแว่นให้ดี เพราะขั้นตอนการผลิตเลนส์โปรเกรสซีฟนั้นจะมีการระบุขนาดกรอบแว่นลงไปเป็นค่าพารามิเตอร์ของเลนส์ด้วย เพื่อนำไปคำนวนหาค่าการมองเห็นที่ดีที่สุดดังนั้นเลนส์โปรเกรสซีฟที่ผลิตออกมาจะคู่กับกรอบแว่นที่เลือกตั้งแต่แรกเสมอหากเราเลือกกรอบแว่นไม่ดี ใส่ไม่สบาย ไม่ทนทาน เป็นเหตุให้ต้องเปลี่ยนกรอบแว่นใหม่ แปลว่าต้องย้ายเลนส์โปรเกรสซีฟจากกรอบแว่นเดิมมาใส่กรอบแว่นใหม่ จะทำให้จุดโฟกัสของเลนส์และค่าพารามิเตอร์ต่างๆจะผิดเพี้ยนไปจากเดิม ส่งผลต่อการมองเห็น ทำให้เรามองไม่ชัดหรือใส่ไม่สบายตา จนถึงขั้นกระทบต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ค่ะ

ซื้อกรอบแว่นตาเองหรือซื้อกับร้านแว่นตาแบบไหนคุ้มกว่า

ปัจจุบันทางเลือกในการเลือกซื้อกรอบแว่นเปิดกว้างหลายช่องทาง เป็นผลดีต่อผู้บริโภคได้มีทางเลือกในการตัดสินใจซื้อกรอบแว่นที่ถูกใจที่สุด หมอแนะนำว่า ไม่ว่าจะซื้อช่องทางไหนก็ตามขอให้ทราบหลักการเลือกกรอบแว่นที่ถูกต้อง หรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาให้ช่วยพิจารณา โดยคำนึงถึงความคุ้มค่าและประโยชน์การใช้งานเป็นหลักค่ะเนื่องจากเลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเลนส์ที่สั่งตัดเฉพาะบุคคล มีราคาที่สูงกว่าเลนส์สายตาทั่วไปและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานประมาณ 2-3 ปี ดังนั้นกรอบแว่นที่เลือกก็ควรมีความแข็งแรงทนทาน และสวมใส่ได้ง่าย เบาสบาย เพื่อรองรับการใช้งานที่ยาวนานเช่นเดียวกันดีกว่านั้น คือ พอถึงเวลาต้องเปลี่ยนเลนส์รอบหน้า หากเลือกกรอบแว่นที่ดี และดูแลรักษาเป็นอย่างดี เราอาจเปลี่ยนเฉพาะเลนส์ กรอบแว่นก็ยังสามารถใช้อันเดิมได้ คุ้มค่ากว่าการที่เราเลือกกรอบแว่นตาที่ไม่แข็งแรง และอาจต้องเปลี่ยนกรอบบ่อยๆ ค่ะ

วัสดุของกรอบแว่นสายตาที่แนะนำ

เมื่อถึงจุดนี้ หลายๆคนอาจจะเริ่มสงสัยว่า แล้วเราจะมีวิธีในการเลือกวัสดุของกรอบแว่นตาอย่างไรให้คงทนแข็งแรง หมอได้รวบรวมวัสดุต่างๆที่ใช้ผลิตกรอบแว่นสายตาที่มีความนิยมและความคงทนมาแนะนำ ดังนี้ค่ะ

STAINLESS STEEL

สแตนเลสเป็นโลหะผสม ที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบา ทำให้มีความทนทาน ทนความร้อนได้ดี ใช้แล้วไม่หักง่าย Stanless steel มีหลายเกรดค่ะ เกรดที่ดีที่สุด คือ เกรดเดียวกับเครื่องมือแพทย์ที่ป้องกันการเกิดสนิม และมีความทนทานสูง

TITANIUM

เป็นวัสดุที่เป็นโลหะชนิดหนึ่ง มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น และมีความแข็งแรงสูง โดยกรอบแว่นที่ผลิตจากวัสดุนี้จะทนทานต่อการลอก และไม่มีการเจือปนสารชื่อว่านิกเกิล ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้หลายๆคนเกิดอาการแพ้

Acetate

เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้โลหะ วัสดุ Acetate มีความแข็งแรงทนทาน ยืดหยุ่น มีหลากหลายสีและลวดลายให้เลือก

3D printed

เรียกได้ว่าการผลิตที่มีความทันสมัย โดยกรอบแว่นที่ใช้วิธีการผลิตแบบ 3D printed นั้น ตัวกรอบแว่นจะถูกหลอมทั้งชิ้นขึ้นมาใหม่โดยใช้วัสดุ Polyamide powder ซึ่งจะทำให้กรอบแว่นมีความแข็งแรง ยืดหยุ่น น้ำหนักเบา และมีสีให้เลือกหลากหลายมากค่ะ

กรอบแว่น

กรอบแว่นตากันแดดสามารถนำมาเป็น  กรอบแว่นสายตาได้ไหม?

มีกรอบแว่นกันแดดบางรุ่นบางยี่ห้อที่สามารถทำได้ค่ะ แนะนำปรึกษาคุณหมอสายตา และผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาเพื่อพิจารณาก่อนได้เลยค่ะ

สรุป

กรอบแว่นสายตาในท้องตลาดนั้นมีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรูปทรง หลากหลายวัสดุ และหลากหลายราคา เราควรเลือกกรอบแว่นสายตาที่เหมาะสม โดยการเลือกจากกรอบแว่นที่ขนาดพอดีกับใบหน้าของเรา มีแป้นจมูกแบบปรับได้ และมีวัสดุที่คงทน แข็งแรง น้ำหนักเบา สวมใส่ง่ายที่สำคัญต้องคำนึงถึง คือ คุณภาพของกรอบแว่นเทียบกับราคา และระยะเวลาในการใช้งาน เพราะกรอบแว่นสำหรับใส่เลนส์โปรเกรสซีฟ เป็นกรอบแว่นที่ต้องสวมใส่ตลอดเวลา และอายุการใช้งานค่อนข้างนานหลายปีการปรึกษาคุณหมอสายตา (นักทัศนมาตร) หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้คุณลูกค้าเลือกกรอบแว่นที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดค่ะ

กรอบแว่น

MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญในการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ โดยคุณลูกค้าสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อติดต่อเราได้เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก