รีวิวการเลือกชนิดของเลนส์แว่นตาให้เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ชนิดของเลนส์แว่น

เมื่ออายุมากขึ้นค่าสายตาจะมีความละเอียดอ่อนมากขึ้น บางคนอาจมองระยะไกลไม่ชัด บางคนมองระยะใกล้ๆเช่นอ่านหนังสือไม่ชัด และอีกหลายๆคนมองไม่ชัดเลยทั้งสองระยะ ดังนั้นบริษัทผลิตเลนส์จึงมีเลนส์หลายชนิดให้คนได้เลือกใช้งานตามไลฟ์ไสตล์ วันนี้หมอได้นำรีวิวคุณลูกค้าที่มาปรึกษาแก้ปัญหาแว่นคู่เดิมเริ่มไม่ชัด และคัดเลือกชนิดของเลนส์แว่นตาให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่คุณลูกค้าทำมากที่สุดค่ะ 

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle

คุณบุญชู อายุ 50 ปี  ประกอบอาชีพโปรแกรมเมอร์

ไลฟ์สไตล์/กิจกรรมที่ทำ :  ขับรถ , ดูมือถือ , คอมพิวเตอร์ Notebook (8 ชั่วโมง) และมีประชุมงานทางโทรศัพท์  โดยคุณบุญชูมีแว่นสายตาหลากหลายประเภท ได้แก่ แว่นสายตายาวอ่านหนังสือ,แว่นมองไกลกันแดดใช้สำหรับเล่นกีฬา และแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยแว่นแต่ละตัวเป็นแว่นที่เน้นใช้งานในแต่ละกิจกรรมที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณบุญชูใช้งานกิจกรรมไหนก็จะเลือกสวมใส่แว่นตาตามกิจกรรมนั้นๆค่ะ

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

คุณบุญชูเข้ามาพบเราด้วยปัญหาหลักๆ เป็นปัญหาการมองระยะมองใกล้ ที่ต้องการความคมชัดในขณะทำงาน และแว่นที่สวมใส่แล้วไม่เกิดอาการตาล้า เพื่อนำไปใส่นั่งทำงานหน้าจอเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงและสามารถมองได้ทั้ง อ่านหนังสือ ดูมือถือ และจอคอมพิวเตอร์ได้พร้อมๆ กันค่ะ โดยคุณลูกค้ารู้สึกว่าแว่นตาที่ใส่ใช้งานปัจจุบัน ไม่ค่อยคมชัด มีอาการตาอ่อนล้า เนื่องด้วยสาเหตุเหล่านี้ ลูกค้าจึงอยากได้แว่นตาที่ตอบโจทย์กับการใช้งานระยะใกล้ ที่สวมใส่แล้วภาพคมชัด ไม่มีอาการตาล้าเกิดขึ้น ดังนั้นเราจึงเน้นไปที่เลนส์แว่นตาที่จะตอบโจทย์กับการใช้งานระยะใกล้ให้กับคุณบุญชูค่ะ 

ทดลองเลนส์ให้ตอบโจทย์กับปัญหาของลูกค้า

โดยการทดลองเราจะให้คุณบุญชูจำลองโต๊ะทำงานให้กับทางเราทราบว่า ตำแหน่งในการนั่งทำงานเป็นแบบไหน มีอุปกรณ์ดิจิตอลวางอยู่ตำแหน่งไหนบ้าง และระดับการนั่งทำงาน โต๊ะทำงานสูงแค่ไหน นั่งห่างจากอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ ไกลแค่ไหนค่ะ 

เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาจำลองดูว่า ถ้าหากสวมใส่แว่นตาแต่ละประเภทแล้ว แว่นประเภทไหนสวมใส่แล้วนั่งทำงานได้ดีและเหมาะกับการนั่งทำงานได้หลายๆ ชั่วโมงมากที่สุดค่ะ 

แต่ก่อนที่จะทำการทดลองประเภทเลนส์ต่างๆคุณหมอต้องทำการวัดสายตาก่อนโดยจะนำค่าสายตาที่ได้ไปใส่กับเลนส์ทดลองเพื่อให้เกิดความแม่นยำที่สุดค่ะ 

ค่าสายตา

ค่าสายตาเดิมของคุณบุญชู ได้แก่

ค่าสายตาของแว่นตาสายตายาวอ่านหนังสือ

ข้างขวา  :+1.50 ข้างซ้าย :+1.00-0.25×85

 และค่าสายตาปัจจุบันที่คุณหมอวัดได้ ได้แก่ 

ข้างขวา  :+ 0.50ข้างซ้าย :- 0.50

ค่า Add :2.25

เลือกชนิดของเลนส์แว่นตาเพื่อแก้ไขปัญหา

จากค่าสายตาเดิมและค่าสายตา ณ ปัจจุบัน ค่อนข้างต่างกันพอสมควร ดังนั้นเมื่อได้ค่าสายตาที่ถูกต้องแล้ว คุณหมอจะนำค่าสายตาของคุณลูกค้านั้นไปใส่ในเลนส์ทดลอง และแยกชนิดการใช้งานของเลนส์เพื่อค้นหาชนิดเลนส์ที่เหมาะกับการทำงานและไลฟ์ไสตล์ของคุณลูกค้ามากที่สุด โดยประเภทของเลนส์ทดลองมีทั้งหมด 3 ประเภท  ได้แก่ 

ชนิดของเลนส์แว่น
  • เลนส์สำหรับอ่านหนังสืออย่างเดียว (Single lens) มองได้ไม่เกิน 40 เซนติเมตร
ชนิดของเลนส์
  • เลนส์สำหรับการมองระยะกลาง ใกล้ (Office lens) มองได้ไม่เกิดระยะที่กำหนด (ไม่เกิน 3 เมตร )
ชนิดของเลนส์
  •  มองได้ทุกระยะ ไกล – กลางใกล้

หลังจากทดลองเลนส์เพื่อดูว่าเลนส์ประเภทไหนที่เหมาะกับการใช้งานและแก้ไขปัญหาที่พบเจอให้กับคุณบุญชูที่สุด สุดท้ายเลนส์ที่ตอบโจทย์ ได้แก่ เลนส์ชนิดกลางใกล้ (Office Lens) ค่ะ  เลนส์ชนิดนี้สามารถมองได้ตั้งแต่ระยะอ่านหนังสือ (35 cm) จนถึงระยะไกลสุดได้ ประมาณไม่เกิน 3 เมตร โดยเหมาะกับการใช้งานหลายกิจกรรม พร้อมๆ กัน หรือทำกิจกรรมที่ไม่ไกลเกินไป

อาทิเช่น  อ่านหนังสือ/เอกสาร ดูมือถือ และมองจอคอมพิวเตอร์ พร้อมๆ กัน แต่ข้อจำกัดของเลนส์ชนิดนี้ คือ ไม่สามารถใช้งานมองระยะไกลเกินกว่าระยะที่กำหนดได้ และไม่สามารถใส่เดินได้ โดยระยะที่มองไกลสุดสามารถกำหนดได้ด้วย Type ของเลนส์ โดย Type มีทั้งหมด 4 Type โดยมีความสามารถในระยะมองไกลแตกต่างกันค่ะ 

หลังจากที่ทดลอง ประเภทและ Type ของเลนส์แล้ว สุดท้ายเลนส์ที่เหมาะกับคุณบุญชู ได้แก่ เลนส์ Office lens ยี่ห้อ Nikon  แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น รุ่น Soltes wide 1.6 Clear Type I (มองได้ไม่เกินระยะ 1 เมตร) ค่ะ

กรอบแว่น IC Berlin

คุณลูกค้าได้เลือกกรอบแว่นยี่ห้อ Ic-berlin แบรนด์ดังจากเยอรมัน ที่มีเนื้อวัสดุเดียวกับเครื่องมือแพทย์ (Stainless Steel) ลดการเกิดการระคายเคือง 

ชนิดของเลนส์

นอกจากนี้ยังมีการดีไซน์แว่นตาที่ไม่มีน๊อต ทำให้แว่นมีความแข็งแรง แตกหัก ยาก แอดมินเลยแนะนำแว่นตาแบรนด์ยี่ห้อนี้ ให้กับคุณลูกค้าที่เน้นเรื่องการลงทุนทีเดียว แล้วใช้งานได้นานหลายปีเลย อนาคตเปลี่ยนแค่เลนส์อย่างเดียวเลยค่ะ

สรุป

เลนส์แต่ละชนิด มีข้อดีและข้อจำกัดแตกต่างกันออกไป MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES ขอแนะนำให้คุณลูกค้าได้เข้ามาทดลองและปรึกษากับทางเรา เพื่อค้นหาเลนส์ที่ตอบโจทย์และสามารถแก้ไขปัญหาของคุณลูกค้าได้ดีที่สุดค่ะ ขอบคุณลูกค้าที่ไว้ใจให้ทางดูแลนะคะ 

มัทยาคลินิก