วิธีการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive Lens )ฉบับเข้าใจง่าย

เลนส์โปรเกรสซีฟ คือเลนส์ที่มีหลายค่าสายตารวมอยู่ในเลนส์แผ่นเดียวกัน หลักๆจะถูกแบ่งออกเป็นสามโซน คือ มองไกล มองกลาง และ มองใกล้ ซึ่งทั้งสามโซนจะเนียนเป็นเลนส์ชิ้นเดียวกันแบบไร้รอยต่อ จึงทำให้ผู้ใช้งานต้องฝึกใช้งาน เพื่อให้มองได้ตรงจุด คมชัด ในระยะการมองที่ต้องการ วันนี้หมอมัทเลยนำวิธีการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟ ฉบับเข้าใจง่าย มาฝากผู้อ่านทุกท่านค่ะ

โซนการมองแต่ละโซน อยู่ตรงไหนของเลนส์โปรเกรสซีฟ  ?

โครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีฟแบ่งออกเป็นดังนี้

 • พื้นที่สำหรับมองไกล อยู่บริเวณส่วนบนของเลนส์
 • พื้นที่สำหรับมองระยะกลาง อยู่บริเวณตรงกลางของเลนส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างแคบ 
 • พื้นที่สำหรับมองใกล้ อยู่บริเวณส่วนล่างของเลนส์ 

อีกทั้งยังมีพื้นที่โซนภาพบิดเบือนของเลนส์จากการไล่ค่าสายตา ซึ่งอยู่บริเวณด้านข้างของเลนส์ 

อ่านเพิ่มเติม : เลนส์โปรเกรสซีฟคืออะไร?

วิธีการมองในแต่ละระยะ

พื้นที่สำหรับมองไกล (Distance zone)

พื้นที่นี้จะอยู่ตรงกับจุดกึ่งกลางของตาดำทั้งสองข้าง

 • มองไกลในระดับสายตาปกติ : หากต้องการมองไกลปกติก็สามารถมองหน้าตรงได้เลย โดยไม่ต้องก้มหรือเงยหน้า เช่น ขับรถ ดูทีวี เดินเล่นทั่วไป
 • มองไกลในระดับที่ต่ำกว่าสายตา : ให้อาศัยการก้มหน้าลงมา
 • เดินขึ้น-ลง บันได และการมองพื้น : ให้ก้มหน้าลงไม่ว่าจะเดินขึ้นหรือลงบันได หรือมองพื้น

พื้นที่สำหรับมองระยะกลาง (Intermediate zone)

อยู่ตรงกลางของเลนส์ มีพื้นที่การมองที่แคบที่สุด

 • การใช้งานคอมพิวเตอร์ : ส่วนใหญ่ตำแหน่งของการวางคอมพิวเตอร์มักอยู่ในระดับสายตา จึงต้องอาศัยการเชิดหน้าหรือเงยหน้ามอง เนื่องจากพื้นที่สำหรับมองในระยะกลางอยู่ต่ำลงมาจากโซนมองระยะไกล ซึ่งหากต้องเงยหน้าหรือเชิดหน้าเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลต่ออาการเมื่อยล้าของคอ บ่า ไหล่ หรือเรียกว่า Computer Vision Syndrome  ดังนั้นจึงแนะนำให้วางตำแหน่งของคอมพิวเตอร์ในระดับที่ต่ำกว่าระดับสายตา หรือปรับเก้าอี้ให้สูงขึ้น เพื่อจะได้มองผ่านพื้นที่ระยะกลางได้โดยไม่ต้องเชิดหน้ามากเกินไป
 • การใช้งานโน๊ตบุ๊ค : โดยปกติตำแหน่งของโน๊ตบุ๊คจะอยู่ต่ำกว่าระดับสายตา ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเงยหน้ามากเท่ากับการใช้งานคอมพิวเตอร์

พื้นที่สำหรับมองระยะใกล้ (Near zone) 

เป็นพื้นที่ ที่อยู่ส่วนล่างสุดของเลนส์

พื้นที่นี้จะอยู่ส่วนล่างของเลนส์ ดังนั้นหากต้องการอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ หรือใช้งานโทรศัพท์มือถือ จะต้องเชิดหน้าเพื่อให้ตำแหน่งของตาอยู่ในโซนมองใกล้

พื้นที่โซนภาพบิดเบือน (Distortion zone)

คือพื้นที่ที่เป็นข้อจำกัดของเลนส์โปรเกรสซีฟ ไม่สามารถใช้มองได้

ภาพบิดเบือนอยู่บริเวณด้านข้างของเลนส์ ซึ่งจะส่งผลต่อการมองเห็นในระยะกลางมากที่สุด เช่น การใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค ทำให้เห็นจอแสดงผลไม่เต็มจอ หากเหล่ตาหรือเหลือบตามองจะทำให้ตำแหน่งตาไปเจอภาพวูบวาบของเลนส์ ดังนั้นต้องอาศัยการหันหน้า และหันศรีษะตามตำแหน่งที่ต้องการมอง

สรุป

“มองไกลให้จิก มองใกล้ให้เชิด หันทั้งคอไม่เหลือบตา” นี่คือเคล็ดลับการใช้งานแว่นโปรเกรสซีฟแบบเข้าใจง่ายๆ ที่หมอมัทมักใช้อธิบายการใช้งานให้กับคุณลูกค้าทุกท่านค่ะ หากทุกท่านใช้งานอย่างถูกต้องจะทำให้การใช้โปรเกรสซีฟไม่ใช่เรื่องยาก สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตประจำวันให้สะดวกสบายมากขึ้นค่ะ

มัทยาตัดแว่นเด็ก

หากลูกค้าสนใจตัดแว่นโปรเกรสซีฟ สามารถเข้ามาตรวจวัดสายตา และปรึกษาการใช้งานได้ที่ Mattaya Vision Center ทั้ง 2 สาขาได้เลยค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก