เลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya Lifestyle 3 มองสบายตาปรับตัวง่ายในการใช้งาน

เลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya

เลนส์โปรเกรสซีฟ มีหลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อ มีความแตกต่างกันและเหมาะสมกับผู้ใช้ที่แตกต่างกัน มีลูกค้าหลายท่านที่มีความกังวลกลัวจะใส่ไม่ได้ หรือกลัวว่าจะปรับตัวกับการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟยาก จนไม่สามารถใส่ได้ วันนี้หมอจะมาแนะนำ เลนส์โปรเกรสซีฟแบรนด์ HOYA รุ่น Lifestyle 3 ซึ่งเป็นเลนส์ที่มีการออกแบบโครงสร้างให้ผู้ใช้งานมองได้อย่างสบายตา ปรับตัวได้ง่าย เลนส์นี้ดีอย่างไร? หมอรวบรวมข้อมูลมาให้แล้วค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive Lens) คืออะไร?

เลนส์โปรเกรสซีฟ คือ เลนส์แว่นตาที่มีค่าสายตาตั้งแต่มองไกล ไล่ระดับลงมาจนถึงค่าสายตามองใกล้ อยู่บนเลนส์แผ่นเดียว ดังนั้นจึงทำให้สามารถมองได้ทั้งระยะไกล กลาง ใกล้ ได้คมชัดทุกระยะการใช้งาน

เลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya

เนื่องจากคนในวัย อายุ 40 ปีขึ้นไป หรือก่อน 40 ปีเล็กน้อย จะเริ่มมีอาการ กำลังการเพ่งของกล้ามเนื้อตาและเลนส์ดวงตาที่ลดลง ซึ่งจะเกิดขึ้นตามอายุ หรือที่เราเรียกอาการนี้ว่า สายตายาวตามอายุ (Presbyopia) ซึ่งค่าสายตานั้นจะเพิ่มไปพร้อมกับอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเลยค่ะ

หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายมากขึ้นคือ ในคนๆหนึ่ง เมื่อเข้าสู่อายุ 40 ปีจะเริ่มมีภาวะสายตายาวตามวัยเข้ามา ไม่ว่าคนๆนั้นจะสายตาสั้นหรือสายตายาวมาก่อนหรือไม่ เท่ากับว่าบุคคลที่สายตาสั้นหรือยาวเมื่ออายุ 40 ปีจะมีอย่างน้อย 2 ค่าสายตาคือที่ระยะไกล 1 ค่า และระยะใกล้อีก 1 ค่า ดังนั้นจึงทำให้คนๆหนึ่งเมื่อมีการสายตายาวตามอายุ จะมีปัญหาในการมองระยะต่างๆแม้จะใส่แว่นสายตามาก่อนก็ตาม

ความกังวลใจกับการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ

มีผู้ใช้หลายท่านทั้งที่เคยใส่และไม่เคยใส่เลนส์โปรเกรสซีฟ จะยังคงมีความกังวลกับการใช้งานไม่มากก็น้อย เช่น กังวลว่าเลนส์โปรเกรสซีฟจะใส่ได้หรือไม่ ตอบโจทย์กิจกรรม หรือ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันหรือเปล่า หรือ กังวลว่าแว่นคู่เดิมที่เคยใส่มองคมชัดพอใช้ได้ แล้วคู่ใหม่ที่ตัดเลนส์โปรเกรสซีฟจะใช้ได้ดีเหมือนเดิมไหม

เลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya

ซึ่งเลนส์โปรเกรสซีฟต้องฝึกฝนเรื่องการมองให้เหมาะกับเลนส์โปรเกรสซีฟจนทำให้หลายๆท่านกังวลว่า พอลองใส่แล้วรู้สึกว่ามองไกลดี แต่เมื่อต้องมาทำงานมองจอคอมพิวเตอร์รู้สึกไม่ค่อยสบายตา เพราะต้องเงยหน้ามองถึงจะชัดหากหลายๆคนที่มีปัญหาเหล่านี้อยู่

วันนี้หมอและทีมงานมีเลนส์โปรเกรสซีฟมาแนะนำทุกๆท่าน ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ลูกค้าหลายๆท่านมาเลือกใช้และปรับรูปแบบของเลนส์โปรเกรสซีฟตามไลฟ์สไตล์ของตนเองได้ และมีจุดเด่นที่ทำให้ปรับตัวในการใช้งานง่ายมากยิ่งขึ้น

ปรับตัวง่ายกับเลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya Lifestyle 3

เลนส์ที่วันนี้หมอจะมาแนะนำ คือ เลนส์ของแบรนด์ HOYA รุ่น Lifestyle 3 ซึ่งเป็นเลนส์ที่มีการออกแบบโครงสร้างเพื่อรองรับ ค่าสายตาที่ค่อนข้างสูง เช่น ค่าสายตาสั้นเยอะ เอียงเยอะ ยาวเยอะ หรือคนที่มีค่าสายตาของดวงตาทั้ง 2 ข้างต่างกัน

ซึ่งการออกแบบโครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya Lifestyle 3 มีการออกแบบโดยการไล่ค่าสายตาในแต่ละค่าให้เหมาะสมกับดวงตาแต่ล่ะข้าง เพื่อให้ได้ความคมชัดทุกระดับการมอง และนำค่าสายตาทั้งสองข้องมาคำนวณร่วมกันเพื่อให้เกิดมุมมองที่สบายตาจากการใช้งานร่วมกันทั้งสองตา

มองไม่สบายตาเนื่องจากค่าสายตาไม่เท่ากัน

เนื่องจากคนเรานั้น มีการรับภาพแยกตากัน ซึ่งคนเราจะมีตาหลักที่เราใช้มากกว่าและตารองที่เป็นตาที่ช่วยซัพพอร์ต ดังนั้นเมื่อเปิดตาสองข้าง ในบางครั้งเราอาจรู้สึกว่าไม่สบายตาได้ เนื่องจากตาทั้ง 2 ข้างแย่งกันทำงานด้วยค่าสายตาที่ต่างกัน

เลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya

HOYA ที่เล็งเห็นปัญหาในจุดนี้ จึงมีการคำนวนอย่างละเอียดเพื่อให้การมองร่วมกันของทั้ง 2 ตา เป็นธรรมชาติมากขึ้น ดังนั้น Progressive Lens Hoya Lifestyle 3 จึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถมองได้อย่างสบายตาในชีวิตประจำวัน

มีโครงสร้างหลากหลายให้เลือกใช้ตามลักษณะการใช้งาน

ในยุคปัจจุบันคนเรามีไลฟ์สไตล์และการทำกิจกรรมต่างๆที่หลากหลายมากขึ้น ทาง Hoya จึงได้มีการพัฒนาโครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีพเลนส์ให้มีความหลากหลายที่มากขึ้น สามารถเลือกปรับพารามิเตอร์ได้มากขึ้นตามลักษณะการใช้งาน โดยในรุ่น Lifestyle 3 จะมีแบ่งเป็น 3 Type

  1. Indoor เป็นโครงสร้างในรูปแบบที่เน้นระยะกลางและใกล้เป็นหลัก ไม่เน้นระยะไกล

  2. Urban เป็นโครงสร้างในรูปแบบที่เน้นทุกระยะพอๆกัน ไม่มีเน้นกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษ

  3. Outdoor เป็นโครงสร้างในรูปแบบที่เน้นระยะการมองไกล และระยะกลางเป็นหลัก ระยะใกล้ไม่ค่อยเยอะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya lifestyle3

โดยทั้ง 3 Type นั้นจะมีความแตกต่างกันที่การเน้นระยะใดระยะหนึ่งเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น คนที่ทำงานออฟฟิศต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน อาจจะเหมาะกับ Lifestyle 3 Indoor มากที่สุดเพราะเน้นระยะใกล้ และระยะกลาง เวลาใส่แว่นมองจอคอมพิวเตอร์จะทำให้มองสบายตามากกว่ารุ่นอื่น

ดังนั้นเลนส์โปรเกรสซีฟ Lifestyle 3 ทั้ง 3 Type จึงเหมาะสมกับกลุ่มผู้ใช้งานที่แตกต่างกัน ทำให้ต้องทดลองและวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งาน ก่อนตัดเลนส์จริงค่ะ

สรุป

เลนส์โปรเกรสซีฟ มีหลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อ ที่มีความแตกต่างกันและเหมาะสมกับผู้ใช้ที่แตกต่างกัน ดั้งนั้นหมอขอแนะนำก่อนตัด ควรเลือกร้านแว่นที่มี ผู้เชี่ยวชาญด้าน Progressive Lens คอยให้คำปรึกษา และควรทดลองเลนส์จริง ค่าสายตาจริง ก่อนสั่งตัดเลนส์

เลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya lifestyle3

Mattaya clinic และ Bemyglasses คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญในการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟยินดีให้คำปรึกษาค่ะ เรามีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อตามค่าสายตาจริงของคุณลูกค้าทุกๆท่านให้ใส่ทดลองใส่จริง คุณลูกค้าสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อติดต่อเราได้ทั้ง 2 สาขา เลยค่ะ