สายตาของเราจะหยุดสั้นเมื่ออายุเท่าไหร่?

สายตาสั้น

เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยไม่น้อยเหมือนกัน คนที่สายตาปกติอาจไม่เข้าใจในคนที่มีปัญหาสายตา การที่ไม่มีปัญหาสายตานั้นจะบอกว่าเป็นลาภอันประเสริฐเลยก็ว่าได้ เพราะการที่มีปัญหาสายตาหรือสายตาสั้นนั้นจะทำให้เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก

ปัญหาจากการสายตาสั้น

 • ด้านสุขภาพ ในคนที่สายตาสั้นมากๆ มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆทางตา เช่น วุ้นในตาเสื่อม จอประสาทตาเสื่อม จอตาหลุดลอกหรือฉีกขาด ซึ่งในบางโรคนั้นอาจส่งผลรุนแรงถึงขั้นทำให้ตาบอดได้
 • ด้านประกอบอาชีพในอนาคต ยิ่งสายตาสั้นมากก็ยิ่งมีโอกาสประกอบอาชีพต่างๆลดลง เช่น การประกอบอาชีพนักบิน(ที่ถูกกำหนดห้ามสายตาสั้นเกิน -3.00D) หรือ ทหาร(นักเรียนเตรียมทหาร)(ที่ถูกกำหนดห้ามสายตาสั้นเกิน -1.50D) เป็นต้น
 • ด้านการใช้สายตาในกิจกรรมต่างๆ ความคล่องตัวในการดำเนินชีวิต เช่น การขับรถ การมองกระดานเรียนหนังสือ การมองสายรถเมล์ที่กำลังแล่นเข้ามาขณะรอรถ หรือแม้กระทั่งการดูโทรทัศน์ เป็นต้น
 • ด้านการเงิน จะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย เมื่อเวลาค่าสายตาเปลี่ยนที ต้องมาคอยเปลี่ยนค่าแว่นหรือคอนแทคเลนส์ใหม่

สายตาเปลี่ยน แว่นเปลี่ยน

จะเห็นได้ว่าการที่สายตาสั้นเพิ่มขึ้นจะมีปัญหามากมายต่างๆตามมา
ดังนั้นในคนที่มีปัญหาสายตาก็จำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์หรือวิธีการต่างๆที่สามารถช่วยทำให้การมองเห็นดีขึ้น เพื่อให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติเหมือนกับคนที่สายตาปกติ ด้วยการใช้แว่นสายตา คอนแทคเลนส์ หรือการไปทำเลสิค

และบางทีเมื่อเปลี่ยนไปใช้วิธีต่างๆเหล่านี้แล้ว ในอีก 1-2 ปี หรือบางคนไม่ถึงปี สายตาก็เปลี่ยนอีก ทำให้อุปกรณ์ที่นำมาช่วยนั้นใช้ไม่ได้ดีเท่าตอนแรกอีกต่อไป อย่างแว่นก็ต้องเปลี่ยนเลนส์ใหม่ คอนแทคเลนส์ก็ต้องเปลี่ยนเบอร์ค่าสายตาใหม่

สายตาสั้น

จึงทำให้หลายๆท่านเบื่อกับการที่ต้องมาคอยเปลี่ยนแว่นอยู่บ่อยๆ เพราะในการเปลี่ยนแว่นแต่ละครั้งนั้นก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมา จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วเมื่อไหร่กันนะที่สายตาเราจะหยุดสั้นเสียที

ซึ่งการที่สายตาของเราจะหยุดสั้นเมื่อไหร่นั้นไม่สามารถที่จะคาดเดาหรือบอกได้แน่ชัด แต่จากตามสถิติแล้วนั้นโดยเฉลี่ยแล้วจะชะลอหรือหยุด เมื่ออายุประมาณ 25 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายเจริญเต็มที่ สิ้นสุดภาวะวัยรุ่น ก้าวเข้าสู่ความเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายจะค่อนข้างคงที่ แต่จะยังมีบ้างในบางคนที่ยังเจริญต่อไปอีกแต่ก็ไม่มาก ซึ่งบางคนอาจจะหยุด หรือชะลอ เมื่อย่างเข้าอายุ 20 ปี

ทำไมสายตาจึงมีการเปลี่ยนแปลง?

ในค่าสายตาแต่ละคนนั้นเกิดจากผลรวมของระบบการหักเหแสงของดวงตา โดยประกอบไปด้วย ตั้งแต่เมื่อแสงผ่านเข้ามาจะเจอกับการหักเหของ กระจกตา(cornea) และ เลนส์ (lens) ความยาวของช่องด้านหน้าทางตา (anterior chamber) และ ความยาวของลูกตา

แก้ไขสายตาสั้น

เมื่อร่างกายมีการเจริญเติบโตขึ้นระบบการหักเหแสงเหล่านี้ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไป ลูกตามีขนาดใหญ่ขึ้น ความยาวของลูกตายาวขึ้นและความโค้งของกระจกตาเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ค่าสายตานั้นเปลี่ยนแปลงได้

สายตาสั้น

ปัจจัยที่ส่งผลการเปลี่ยนแปลงของค่าสายตา

ปัจจัยที่ส่งผลการเปลี่ยนแปลงของสายตานั้น ได้แก่

 1. กรรมพันธุ์ ในคนที่คุณพ่อคุณแม่สายตาสั้น ลูกมักจะสายตาสั้นด้วย
 2. พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ แท๊ปเล็ต หรือ โทรศัพท์มือถือ เป็นเวลานานๆ หลายชั่วโมงติดๆกันทุกๆวัน ก็สามารถทำให้สายตาสั้นเพิ่มขึ้นได้

วิธีช่วยชะลอการเกิดสายตาสั้น

พอมาถึงตรงนี้แล้ว มักจะมีคำถามเกิดขึ้นอีกว่า แล้วมีวิธีไหนที่จะช่วยชะลอการเกิดสายตาสั้นหรือทำให้สั้นน้อยลงบ้างไหม?

การชะลอให้สายตาสั้น หรือการทำให้สายตาเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป อาจทำได้ด้วยการใช้แว่นที่ตรงกับสายตาโดยไม่ทำให้ดวงตาเกิดการเพ่งมากๆ หรือให้ดวงตาทำงานหนักตลอดเวลาทั้งมองใกล้และมองไกล จากการไม่พยายามสวมแว่นตาที่ถูกต้องไว้เสมอๆ อาจทำให้สายตาเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆ

การใช้ Ortho-K Lens หรือคอนแทคเลนส์คุมสายตาสั้น และอีกวิธีคือหมั่นออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งให้ตาได้ทำงานแบบธรรมชาติ การเล่นกีฬาต่างๆ นั่นหมายถึงว่าอย่าไปนั่งเพ่งอ่านแต่หนังสือ ทำงานบนโต๊ะทำงาน การนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ ทั้งวันทั้งคืน เพราะมีแนวโน้มที่จะทำให้สายตาสั้นมากขึ้นจากการใช้สายตาค่อนข้างหนักนั่นเองค่ะ

สรุป

หากคุณมีปัญหาสายตา เช่นสายตาสั้น สายตายาว มองไม่ชัด อ่านหนังสือเห็นภาพเบลอ อยากได้คำปรึกษา และตรวจสายตา สามารถเข้ามาปรึกษากับทาง Mattaya Clinic และ Bemyglasses ได้เลยค่ะ

มัทยาคลินิกของเรามีทั้งการวัดสุขภาพตากับจักษุแพทย์และวัดค่าสายตาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย มาตรฐานระดับโลกโดยนักทัศนมาตร คอยให้บริการคุณลูกค้าทุกท่านแบบครบวงจรในที่เดียวค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก