ทำ เลสิก (Lasik) แล้วยังจำเป็นต้องใส่แว่นสายตาอยู่หรือไม่?

เลสิค

ตอบคำถามจากทางบ้าน ทำ เลสิก (Lasik) แล้วยังจำเป็นต้องใส่แว่นสายตาอยู่หรือไม่? เป็นคำถามที่หลายคนที่มีปัญหาสายตาสงสัย แต่ทุกท่านรู้หรือไม่ว่า ทำเลสิคแล้วเมื่อถึงช่วงอายุ 40+ ก็จำเป็นที่จะต้องกลับมาใส่แว่นสายตาอีกครั้ง สาเหตุเพราะอะไรไปอ่านกันได้เลยค่ะ 

เลสิก (Lasik) คืออะไร

การทำ Lasik เป็นการผ่าตัดเพื่อแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติ ได้แก่ สายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง ซึ่งภาวะสายตาผิดปกติเหล่านี้ เกิดจากแสงที่ผ่านเข้าไปในลูกตาไม่ได้หักเหแล้วตกลงบริเวณจุดรับภาพพอดี

การทำ เลสิค จะเป็นการเลเซอร์เนื้อกระจกตาเพื่อปรับแต่งความโค้งให้แสงที่ผ่านเข้ามาในลูกตาได้ตกลงจุดรับภาพพอดี โดยการทำ Lasik มักจะทำเพื่อแก้ไขค่าสายตาในระยะไกล ในกรณีที่คนไข้มีเนื้อกระจกตาที่หนาเพียงพอ

เลสิค

การทำเลสิค จะสามารถแก้ไขค่าสายตามองไกลได้หมด คนไข้จะไม่ต้องใส่แว่นมองไกลอีกต่อไป แต่หากคนไข้มีค่าสายตาเยอะ และเนื้อกระจกตามีไม่มากที่จะแก้ไขค่าสายตาได้หมด เมื่อทำ Lasik แล้ว คนไข้จะต้องกลับมาใส่แว่นมองไกลเหมือนเดิม แต่จะมีค่าสายตาที่ลดลง ควาหนาของเลนส์ลดลง ค่าใช้จ่ายในการตัดแว่นก็ลดลงตามไปด้วย

ปัญหาของคนวัย 40+ ทำ Lasik แล้วก็ต้องกลับมาใส่แว่น

เมื่อคนไข้เริ่มเข้าสู่วัยกลางคน หรืออายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป จะเริ่มมีภาวะสายตายาวตามวัยเพิ่มเข้ามา ทำให้มองใกล้เริ่มไม่คมชัด ผู้ที่ทำ เลสิคไปแล้วแม้จะมองไกลๆคมชัด ก็จำเป็นต้องกลับมาใส่แว่นเพื่อมองในระยะใกล้ เช่นเวลาเล่นมือถือ อ่านหนังสือ ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์

ทำเลสิกแก้ปัญหาสายตายาวตามวัยได้ไหม ?

แต่หากคนไข้เลือกทำ Lasik ตอนอายุประมาณ 35 ปีขึ้นไป เพื่อแก้ปัญหาสายตายาวตามวัย อาจพิจารณาการทำแบบ Monovision หรือก็คือแก้ไขค่าสายตาข้างหนึ่งให้มองไกลชัด และแก้ไขค่าสายตาอีกข้างหนึ่งให้ยังติดสั้นอยู่เล็กน้อยเพื่อทำให้สามารถมองใกล้ได้อยู่

ข้อดีคือสามารถมองไกลและใกล้ได้โดยไม่ต้องใช้แว่น แต่ข้อเสียคือ จะสูญเสียความสามารถในการรับรู้ความลึกหรือการมองเห็นภาพสามมิติ และการมองทั้งระยะไกลและระยะใกล้จะไม่คมชัดเหมือนตอนใส่แว่น

เลสิค

เนื่องจากโดยปกติเราจะใช้ชีวิตประจำวันโดยการมองด้วยตาทั้งสองข้าง และตาทั้งสองนั้นจะช่วยกันโฟกัสภาพให้คมชัด หากทำ Monovision ไม่ว่าจะมองระยะไกลหรือใกล้จะมีเพียงตาข้างเดียวที่เห็นคมชัดและตาอีกข้างนั้นจะเบลอ

และเมื่ออายุเพิ่มขึ้นค่าสายตาตามวัยก็จะเพิ่มขึ้น หากค่าสายตาตามวัยเพิ่มขึ้นเกินกว่าที่ได้ทำการหลงเหลือไว้ในข้างมองใกล้ คนไข้จะเห็นภาพในระยะใกล้ไม่คมชัด จำเป็นต้องยืดแขนออกเพื่อให้มองได้ หรือจำเป็นต้องกลับมาใส่แว่นเพื่อมองใกล้อีกครั้งหนึ่ง

สรุป

การทำ Lasik นั้นสามารถแก้ไขค่าสายตาในระยะไกลให้คมชัดได้ แต่หากเมื่ออายุมากขึ้นมีภาวะสายตายาวตามวัยเข้ามา ก็จำเป็นต้องกลับมาใส่แว่นอีกครั้ง

แต่หากเลือกเป็นการทเลสิคแบบ Monovision จะสามารถมองเห็นได้ทั้งไกลและใกล้ แต่ก็จะต้องแลกกับความคมชัดที่ลดลง และการรับรู้ความลึกและความสามารถในการมองภาพสามมิติที่หายไป ซึ่งวิธีนี้เมื่ออายุมากขึ้นค่าสายตายาวตามวัยก็มากขึ้นตาม จนเลยช่วงที่ทำการทดค่าสายตามองใกล้ไว้ สุดท้ายจึงจำเป็นต้องกลับมาใส่แว่นเพื่อมองใกล้อีกอยู่ดีค่ะ

การทำ Lasik นั้น หมอแนะนำว่า เหมาะกับผู้ที่มีค่าสายตาเยอะ ๆ ใส่แว่นหนาและหนักมาตั้งแต่เด็ก หรือรำคาญในการใส่แว่นมองไกล การทำ Lasik จะยังคงตอบโจทย์อยู่ เนื่องจากสามารถแก้ไขค่าสายตาในระยะไกล ให้กลับมามองชัดด้วยตาเปล่าในช่วงอายุหนึ่งได้ค่ะ

หากใครมีอาการดังกล่าว สามารถเข้ามาปรึกษากับนักทัศมาตรที่ Mattaya Clinic และ Bemyglasses  ได้เลยนะคะ เรามีทั้งการวัดสุขภาพตากับจักษุแพทย์และวัดค่าสายตาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย มาตรฐานระดับโลกโดยนักทัศนมาตร คอยให้บริการคุณลูกค้าทุกท่านแบบครบวงจรในที่เดียวค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก