รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟคู่แรก แก้ปัญหามองไม่ชัดทั้งไกลและใกล้

ตัดแว่นโปรเกรสซีฟ

หมอมักจะเจอคุณลูกค้าหลายท่าน ที่เดิมเลยไม่คิดว่าตัวเองมีปัญหาสายตาแบบคนอื่น แต่เมื่อลองวัดแบบละเอียดและได้ทดลองแว่นตาโปรเกรสซีฟแล้วจึงได้เข้าใจว่าตนเองเริ่มมีค่าสายตา เพราะเมื่อใส่แว่นจะสามารถเห็นได้คมชัดกว่าตอนที่ไม่ใส่เป็นอย่างมาก

หมอมัทเลยอยากจะขอแชร์ประสบการณ์ของคุณวสุ กับความประทับใจในการใส่เลนส์โปรเกรสซีฟครั้งแรกกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle การใช้สายตา

จากการพูดคุยและซักประวัติพบว่า ปัจจุบันคุณวสุมีอายุ 46 ปี แต่คุณวสุยังไม่เคยใส่แว่นมาก่อนเลย โดยแว่นที่พึ่งตัดมาเมื่อ 1 เดือนที่แล้วเป็นแว่นคู่แรกของคุณวสุ ซึ่งเป็นเลนส์ชั้นเดียวแต่ก็ไม่ได้ทำให้คุณวสุมีการมองเห็นที่ดีขึ้น เพราะตนเองรูสึกว่าแว่นที่ตัดมาประมาณ 1 เดือน ทำไมถึงมองไม่ชัดเลยสักระยะ จึงเกิดความสงสัยและคิดว่าสายตาของตัวเองมีปัญหาอะไรรึเปล่า เลยลองเข้ามาปรึกษาคุณหมอดู

โดยเมื่อเทียบระหว่างใส่แว่นที่พึ่งตัดมากับตาเปล่าคุณวสุแจ้งว่ามีระดับการมองเห็นต่างกันนิดเดียวมากๆจนบางทีแทบจะไม่ต่างกันเลย 

กิจกรรมการใช้สายตาของคุณวสุคือใช้สายตามองไกลในการขับรถและใช้สายตาที่ใกล้ค่อนข้างหนัก คือ ใช้งานในการทำงานคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คตลอดทั้งวันแต่แว่นที่ตัดมานั้นไม่สามารถมองให้ชัดได้เลยทั้งๆที่พึ่งตัดมาได้ได้แค่ 1 เดือน 

ค่าสายตา

แว่นปัจจุบันที่เป็นเลนส์ชั้นเดียว ค่าสายตาคือ

ข้างขวา : -0.25

ข้างซ้าย : -0.25

โดยค่าสายตาล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา : -1.00-0.25×93

ข้างซ้าย : -1.25-0.25×75

ADD : +1.50

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากที่หมอซักประวัติเรียบร้อยแล้ว หมอได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณวสุแบบละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยที่ให้ความแม่นยำสูงสุด

เมื่อทำการตรวจวัดสายตาเรียบร้อยพบว่า ที่ระยะไกลคุณวสุมีค่าสายตาสั้นและเอียงทั้งสองข้างและที่มองใกล้ก็เริ่มมีสายตายาวตามวัยพอสมควร จากการพูดคุยพบว่าคุณวสุไม่อยากพกแว่นหลายคู่ อยากมีแว่นคู่เดียวแล้วสามารถมองได้ทุกระยะ คุณหมอเลยให้คุณวสุทดลองใส่เลนส์โปรเกรสซีพเพื่อจำลองมุมมองภาพขณะทำกิจกรรมต่างๆก่อนตัดแว่นออกมาจริงๆ

ซึ่งคุณวสุสามารถหาจุดชัดเจอได้ง่ายมากและจากการทดลองเลนส์เทียบกันทุกแบรนด์ทุกรุ่นแล้วพบว่า คุณวสุชอบโครงสร้างเลนส์ของ Nikon มากที่สุด โดยเลนส์ที่ใส่และสบายที่สุดคือรุ่น Nikon Presio Master 1.50 transition สี Sapphire เนื่องจากไลฟ์สไตล์ส่วนใหญ่ คุณลูกค้ามักออกแดดค่อนข้างบ่อย และชอบการป้องกันสดวงตาจากแดดจ้า คุณลูกค้าจึงเลือก Option ในการออกแดดเปลี่ยนสีไปด้วยค่ะ

เลือกเลนส์แว่นสายตาที่ใช่

หลังจากหมอตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด จึงได้ทำการทดลองเลนส์โปรเกรสซีพ โดยการจำลองพื้นที่ทำงาน และไลฟ์สไตล์ของคุณวสุ เพื่อที่คุณลูกค้าจะได้แว่นที่สวมใส่สบายตา ปรับตัวง่ายกับการใช้งาน และเพื่อจะได้ทราบอย่างชัดเจนถึงขอบเขตและมุมมองการใช้งานที่เสมือนจริงมากที่สุด

เมื่อทดลองแล้วพบว่าแบรนด์ที่คุณวสุใช้แล้วปรับตัวง่าย เห็นภาพคมชัด สบายตา ตอบโจทย์กับลักษณะการทำงานมากที่สุด คือแบรนด์ Nikon รุ่น Presio Master 1.50 transition สี Sapphire ซึ่งสามารถมองได้ทุกระยะคือ ไกล กลาง ใกล้

เนื่องจากเลนส์ PRESIO MASTER เป็น เลนส์รุ่นกลางค่อนไปทางสูง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบัน ด้วยประสิทธิภาพและคุณภาพที่สูงมากเมื่อเทียบกับราคา ทำให้ Presio Master เป็นรุ่นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟที่มีคุณสมบัติในการให้มุมมมองที่กว้างมากขึ้น ทั้งระยะไกล กลาง และระยะใกล้ เพิ่มประสิทธิภาพด้วยระบบดิจิทัล เพื่อการมองเห็นที่ปราศจากความเครียดของดวงตา ทำให้ผู้สวมใส่ปรับตัวได้ง่าย และได้ภาพที่คมชัด

เทคโนโลยีที่มีในเลนส์รุ่น NiKON PRESIO MASTER

NODE OPTIMIZATION

เทคโนโลยีที่คำนวณค่าสายตาและพารามิเตอร์ ในการผลิตเลนส์ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด โดยเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Nikon จากประเทศญี่ปุ่น

DEFORMATION TUNER

เป็นเทคโนโลยีที่มีในรุ่น Presio Master ที่สามารถควบคุมทิศทางและจัดแนวแสง จากการใช้ชั้น Filters ที่หลากหลายเพื่อจัดการและลดภาพบิดเบือนให้เหลือน้อยที่สุด โดยเฉพาะบริเวณด้านข้างของเลนส์ ส่งผลให้ภาพที่บิดเบี้ยวและภาพวูบวาบน้อยลง และเพิ่มพื้นที่ที่สามารถใช้งานได้บนเลนส์ให้กว้างขึ้น

BINOCULAR TUNER

เป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อปรับสมดุลการมองเห็นของตาทั้งสองข้าง ทั้งตาข้างขวาและซ้าย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความคมชัดของการมองเห็นที่ดีที่สุดของสองตา Presio Master ได้คำนึงถึงปัจจัยในส่วนนี้ เพื่อออกแบบการกำจัดภาพเบลอที่เกิดจากภาพเบลอที่เกิดจากภาพทั้งสองตาที่ต่างกันได้อีกด้วย

กรอบแว่นตาที่เลือกใช้

กรอบแว่น Oakley : O Matter™ เป็นชื่อที่ใช้เรียกวัสดุที่นำมาประกอบกรอบแว่น เจ้า O Matter™ นี้ก็เป็นสิทธิบัตของ Oakley อีกเช่นเคย

โดยคุณสมบัติมันแตกต่างจากพลาสติกทั่วไปคือ มีความทนทานกว่า 2 เท่า เบากว่า 25-30% และที่สำคัญมันยึดหยุ่นมากไม่ว่าจะถูกนั่งนับ บิดให้โค้งงอยังไงมันสามารถคืนรูปเองได้

สรุป

จากลักษณะการทำงานและการใช้สายตาพบว่าหากลูกค้าไม่อยากพกแว่นหลายตัว ดังนั้นเลนส์ที่ตอบโจทย์กับคนที่มีสายตายาวตามวัยที่สุดนั้นคือเลนส์โปรเกรสซีพค่ะ
จากเทคโนโลยีต่างๆที่เราได้กล่าวข้างต้น จึงทำให้เลนส์ Nikon Presio Master ได้รับการยอมรับและเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่เริ่มใส่โปรเกรสซีฟเป็นครั้งแรก

เนื่องจากเป็นรุ่นที่ให้ผู้สวมใส่ รู้สึกถึงมุมมองภาพกว้างและชัดเจนยิ่งขึ้น ใส่สบายตา ปรับตัวง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังให้ความคมชัดและรายละเอียดที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

แม้ไม่ใช่เลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นท็อปที่สุดของยี่ห้อ Nikon แต่ Presio Master ก็เป็นเลนส์อีกรุ่นหนึ่งที่มีคุณภาพสูงและมีเทคโนโลยีที่ช่วย ในการมองเห็นเพียงพอต่อความต้องการของผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาที่ไม่ร้ายแรงมากค่ะ

มัทยาคลินิก

MATTAYA Vision Center & BE MY GLASSES ขอขอบพระคุณ คุณวสุ ที่ให้ความไว้วางใจให้คุณหมอและทีมงานนักทัศนมาตรในการดูแลและให้คำปรึกษาในเรื่องของปัญหาสายตา และหากท่านใดมีความสนใจที่ต้องการตรวจวัดสายตาหรือดูแลสุขภาพตา สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตากับทางเราได้เลยนะคะ