5 วิธีเลือกแว่นสายตาที่เหมาะกับคุณหมอ

แว่นสายตา

แว่นสายตา ถือเป็นไอเท็มที่ช่วยให้เราสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และยังส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น แต่นอกจากเรื่องของความคมชัดการเลือกกรอบแว่นให้เหมาะสมยังสามารถส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ผู้ใส่มีบุคลิกที่มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอาชีพคุณหมออาจต้องการฟังก์ชั่นเหล่านี้ค่ะ

ซึ่งวันนี้หมอจะมาแนะนำวิธีการเลือกแว่นตาให้เหมาะกับอาชีพแพทย์ ที่นอกจากต้องการความคมชัดของภาพเพื่อรักษาคนไข้ ยังต้องซีเรียสเรื่องการเลือกกรอบแว่นสายตา ให้ส่งเสริมบุคลิกภาพของตัวเองด้วยค่ะ

ลักษณะการใช้งานแว่นตาของอาชีพหมอ

การเลือกแว่นที่ดีควรพิจารณาทั้งกรอบแว่นและตัวเลนส์เพื่อให้เหมาะสมกับบุคคลิคและไลฟ์สไตล์ อาชีพแพทย์เป็นอาชีพที่เน้นความคล่องตัวสูง และต้องการเสริมบุคลิกที่ดูน่าเชื่อถือ

ซึ่งแพทย์แต่ละสาขาก็มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกัน ดังนั้นผู้สวมใส่ควรเลือกแว่นที่ทั้งเหมาะกับการใช้งานและยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์สร้างความน่าเชื่อถือให้กับคนไข้มากขึ้น

1.กรอบเเว่นต้องน้ำหนักเบายืดหยุ่น

เลือกกรอบแว่นที่มีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่น เช่นวัสดุทีทำมาจาก Titanium  Stainless steel หรือพลาสติกเนื้อเบา

2.กรอบเเว่นบางๆ ช่วยเสริมลุคให้ดูน่าเชื่อถือ

แว่นสายตา

กรอบแว่นที่บางจะช่วยส่งเสริมลุคให้ดูดี ไม่ดูเทอะทะ เช่น กรอบเจาะ กรอบเซาะร่อง แต่หากมีค่าสายตาที่สูงเเนะนำกรอบแว่นแบบเต็มเพื่อช่วยอำพรางความหนาของเลนส์

คลิกเพื่อดู : ตัวอย่างกรอบแว่นตา ของร้านแว่นตาโปรเกรสซีฟมัทยา

3.เลนส์ย่อบางเพื่อให้เลนส์บางเบา และสามารถใช้กับกรอบทุกประเภท

เลือกความย่อบางของตัวเลนส์ให้เหมาะสมกับค่าสายตาเพื่อที่เลนส์จะได้ไม่ล้นกรอบหรือมีน้ำหนัก

4.เลือกประเภทเลนส์ให้เหมาะกับลักษณะงาน

เลือกประเภทเลนส์ให้เหมาะสมกับปัญหาสายตาและพฤติกรรมการใช้งานสายตา เช่น เมื่อมีค่า สายตายาวตามวัย จะทำให้การมองในเเต่ละระยะมีค่าสายตาต่างกัน และหากเน้นใช้งานสายตาหลากหลายระยะ ประเภทเลนส์ที่ตอบโจทย์คือ เลนส์โปรเกรสซีฟ 

แต่เเพทย์บางสาขา เช่น หมอฟัน หรือหมอผ่าตัด เน้นระยะใกล้และระยะกลางอีกทั้งลักษณะงานที่ทำอาศัยการก้มหน้าประเภทเลนส์ที่เเนะนำคือ เลนส์เฉพาะทาง ที่เน้นระยะใกล้และระยะกลาง แต่หากต้องเน้นระยะใดระยะหนึ่งนานๆและต้องการมุมมองการมองเห็นที่กว้างเลนส์ชั้นเดียวจะตอบโจทย์มากกว่า

อ่านเพิ่มเติม : เลนส์โปรเกรสซีฟ และ เลนส์เฉพาะทาง แตกต่างกันอย่างไร ?

5.เลนส์ใสเหมาะกับงานที่ต้องการความถูกต้องของเฉดสี

เลือกโค๊ทเลนส์ให้เหมาะกับลักษณะงานที่ทำ เช่น หมอฟัน ที่ต้องมีการเทียบเฉดสีของฟันไม่เเนะนำเลนส์ตัดแสงสีฟ้าหรือเลนส์ออกแดดเปลี่ยนสี เพราะตัวเลนส์จะติดเหลืองจึงทำให้มองเฉดสีผิดเพี้ยน

สรุป

และนี่คือเสปคคร่าวๆของแว่นสายตาที่เหมาะกับคุณหมอค่ะ หากต้องการแว่นสั่งตัดแบบเฉพาะบุคคลสามารถเข้ามาปรึกษากับ Mattaya Vision Center ได้เลยนะคะ

เพราะทางเราจะมีนักทัศนมาตรคอยให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำในทุกขั้นตอน และช่วยจัดสเปคแว่นสายตาแบบที่หมอจัดให้กับคุณหมอ แบบในบทความนี้เลยค่ะ  

มัทยาตัดแว่นเด็ก