รีวิวตัดเลนส์เฉพาะทาง แก้ปัญหามึนหัวทุกครั้งเวลานั่งทำงาน

วันนี้ หมอมีเคสรีวิว เกี่ยวกับเลนส์เฉพาะทางที่มีไว้เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลค่ะ สำหรับใครที่ใช้เลนส์ประเภทออฟฟิศเลนส์มาอยู่แล้ว แต่พบว่าเมื่อใช้ไปนานๆแล้วมีอาการมึนหัว เคสรีวิวนี้อาจจะเป็นตัวอย่างที่ดีเพื่อให้คุณผู้อ่านทุกท่านตัดสินใจเข้ามาปรึกษาคุณหมอหรือทดลองเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของเราค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

เลนส์ที่หลากหลายตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป

คนยุคปัจจุบัน อาจมีอาการตาล้า มีปัญหาสายตามากขึ้นและไวขึ้น เนื่องจากมีการใช้สายตาที่หนักและติดต่อกันเป็นเวลานาน เช่น เวลาทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ เล่นมือถือ

ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เกิดอาการตาล้า เกิดอาการเพ่งค้าง เมื่อแก่ตัวลงอาจทำให้เกิดภาวะสายตายาวตามวัยเกิดได้ไวกว่ากำหนดอายุได้

ซึ่งจริงๆแล้วก็มีคนที่มีอาการเหล่านี้เพิ่มขึ้นมาเยอะพอสมควรในช่วง 5 – 10 ปีที่ผ่านมา จึงมีเลนส์หลายรูปแบบเกิดขึ้นในท้องตลาดมากมายเพื่อตอบสนองกับไลฟ์สไตล์ของทุกคน

ไม่ว่าจะเป็นเลนส์คลายการเพ่ง เลนส์โปรเกรสซีฟที่เน้นเรื่องงานระยะกลางและระยะใกล้ และเลนส์ออฟฟิศที่สามารถมองได้ไกลมากขึ้นกว่าบริเวณรอบโต๊ะทำงาน

อ่านเพิ่มเติม : เลนส์เฉพาะทาง คืออะไร?

ปัญหาที่คุณลูกค้าพบเจอ

คุณชมพูนุช มีปัญหา แว่นคู่เดิมที่ตัดมารู้สึกว่าใส่แล้วมีอาการไม่สบายตาและมึนหัวทุกครั้งเวลานั่งทำงาน ซึ่งโดยปกติคุณลูกค้าเป็นคนทำงานเอกสารเป็นหลัก มีลุกเดินเอาเอกสารไปให้คนอื่นบ้างแต่ก็ไม่ไกลและไม่บ่อย

แต่ด้วยส่วนตัวเป็นคนไม่ได้รู้สึกว่าชอบใส่แว่นและไม่ได้อยากที่จะใส่แว่นติดตาตลอด จึงใส่ๆถอดๆระหว่างวัน

นอกจากนั้นรู้สึกว่ามองไกลตาเปล่าชัดดีไม่ได้มีปัญหาอะไร สามารถขับรถ ดูทีวีได้ไม่มีปัญหา จะใช้แว่นต่อเมื่อทำงานเอกสาร ใช้มือถือ ใช้คอมพิวเตอร์เท่านั้น

ค่าสายตา

ค่าสายตาแว่นเดิม

ข้างขวา : +2.25

ข้างซ้าย : +2.25

ค่าสายตาล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา : +1.25

ข้างซ้าย : +1.25

คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

เมื่อหมอวัดสายตาของคุณชมพูนุชแล้วพบว่าค่าสายตาแว่นเดิมค่อนข้างสูงจึงทำให้เกิดความไม่สบายตา แม้จะเห็นชัดดีแต่ไม่ค่อยสบายตา ไม่สามารถใช้งานติดต่อกันนานๆได้

หลังจากได้ค่าสายตาและทราบปัญหาแล้วจึงแนะนำให้คุณชมพูนุชแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด โดยการแนะนำให้ ตัดแว่นใหม่ให้ตรงค่าสายตามากขึ้น และเลือกใช้เลนส์ที่เหมาะสมทำให้สามารถใช้งานได้นานและสบายตาขึ้น

โดยคุณหมอได้แนะนำเป็นเลนส์ของแบรนด์ Nikon ในชื่อรุ่นว่า Soltes wide neo และเพิ่มฟังก์ชั่นตัดแสงสีฟ้าเข้าไป โดยการตัดแสงสีฟ้าของแบรนด์นี้จะให้สีที่ไม่เพี้ยนออกไปทางเหลือง และมีการเพิ่มคอนทราสของแสงทำให้เกิดความคมชัด ใส ได้ภาพที่เคลียร์ที่มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: แว่นกรองแสงสีฟ้าช่วยได้จริงไหม

กรอบแว่น

นอกจากนั้นหมอยังแนะนำให้เลือกกรอบร่วมกับแบรนด์ที่เน้นในเรื่องความเบาและหน้าแว่นไม่กว้างมากเหมาะกับสาวเอเชียอย่างคนไทย ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์และแฟชั่น จากแบรนด์ของทางเกาหลี ชื่อแบรนด์ว่า Stephan Christian

ซึ่งมีน้ำหนักเบา แข็งแรง ขนาดไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ค่อนข้างกระชับ สามารถใส่ทำงานได้อย่างยาวนานโดยไม่รำคาญตา

สรุป

หากท่านใดมีปัญหาในเรื่องการใช้งานแว่นสายตา หรือมีปัญหาเกี่ยวกับตา ไม่ว่าจะสุขภาพตา หรือปัญหาการมองเห็นต่างๆสามารถเข้ามาปรึกษากับหมอได้ทั้งสองสาขาเลยนะคะ ทางทีมงานของมัทยาคลินิกยินดีให้บริการค่ะ

มัทยาคลินิก

หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาปรึกษา หรือวัดสายตากับคุณหมอนักทัศนมาตรได้ทั้ง 2 สาขาเลยนะคะ MATTAYA Vision Center & BE MY GLASSES  ยินดีต้อนรับค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก