รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟ แก้ปัญหาเห็นภาพซ้อนขณะขับรถ

เมื่อเราขับรถ สิ่งสำคัญคือการมองเห็นสิ่งต่างๆบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นรถ ป้าย สัญญาณไฟต่างๆ วันนี้หมอจึงอยากอยากแนะนำเคสรีวิว ตัดแว่นโปรเกรสซีฟเพื่อแก้ปัญหาเห็นภาพไม่ชัด เห็นภาพเบลอ ภาพซ้อนขณะขับรถ ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอันตรายต่อตนเองและผู้อื่นบนท้องถนนได้ค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

คุณปรารภสวมใส่แว่นโปรเกรสซีฟตัวเดิมมานาน 2-3 ปี ปัจจุบันเริ่มมีอาการมองไม่ชัดที่ระยะไกลโดยเฉพาะตอนขับรถ มักจะเห็นป้ายทะเบียนรถของคันข้างหน้าเป็นตัวซ้อนเหลื่อมกันเสมอ โดยอาการจะแสดงมากขึ้นในเวลากลางคืน

ทำให้คุณปรารภรู้สึกปวดหัวและไม่สบายตาตอนที่ต้องมีการใช้งานสายตาหนักๆ ส่วนระยะใกล้ยังคงมองเห็นได้ปกติ คุณปรารภจึงเกิดความสงสัยว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร ดังนั้นในวันนี้คุณคุณปรารภจึงได้ตัดสินใจเข้ามาปรึกษาและแก้ไขปัญหาสายตาที่ MATTAYA Vision Center ค่ะ

อ่านบทความ : ตาบอดกลางคืน อาจเป็นอันตรายต่อการขับรถ

ค่าสายตา

แว่นปัจจุบัน ค่าสายตาคือ

ข้างขวา : -1.00-0.75 x 85 ระดับการมองเห็น 20/40+2

ข้างซ้าย : -0.75 -0.25 x 79 ระดับการมองเห็น 20/25

ADD : 1.00

โดยค่าสายตาล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา : -1.50-0.75 x 90 ระดับการมองเห็น 20/20

ข้างซ้าย : -1.00 -0.75 x 85 ระดับการมองเห็น 20/20

ADD : 1.25

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากที่คุณหมอสายตาซักประวัติและได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณปรารภอย่างละเอียดโดยใช้เครื่อง Auto-Refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีความทันสมัยและแม่นยำสูงสุดพบว่า ในตาข้างขวาและซ้ายของ คุณปรารภมีค่าสายสั้นและสายตาเอียง จากนั้นหมอได้ทำการตรวจวัดการมองเห็นที่ระยะใกล้ พบว่า คุณปรารภมีสายตายาวตามวัยอยู่ด้วย ซึ่งเป็นไปตามค่าเฉลี่ยปกติตามอายุและระยะการใช้งาน

จากเคสนี้หมอสรุปได้ว่าอาการที่คุณปรารภมองไกลไม่ชัดและเห็นภาพเป็นเงาซ้อน เกิดจากแว่นเดิมที่คุณลูกค้าใส่อยู่ ไม่ได้ช่วยแก้ไขค่าสายตาเอียงได้อย่างเพียงพอ จึงแสดงอาการของสายตาเอียงที่เห็นภาพซ้อนออกมา

ซึ่งสายตาเอียงเกิดจากความผิดปกติของกระจกตาหรือเลนส์ตาที่มีความโค้งไม่เท่ากัน ทำให้ภาพที่เข้าไปโฟกัสในดวงตาของเราจากปกติที่มีแค่จุดโฟกัสเดียวกลายเป็นมีหลายจุดโฟกัส ส่งผลให้ผู้ที่มีสายตาเอียงมักจะเห็นภาพเป็นเงาซ้อนเหลื่อมกันเสมอ ในผู้ที่มีสายตาเอียงร่วมกับสายตาสั้นมักจะแสดงอาการมองไกลไม่ชัดและเห็นเงาซ้อนมากขึ้นในตอนกลางคืน

เนื่องจากในตอนกลางคืนเมื่อแสงน้อย รูม่านตาของเราจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้ได้รับผลกระทบจากความคลาดเคลื่อนของแสง (Spherical Aberration) เยอะขึ้น ซึ่งการที่เราเห็นภาพเบลอและภาพซ้อนจะไปกระตุ้นให้ดวงตาเราเกิดการเพ่งโดยที่ไม่รู้ตัว

ดังนั้นเมื่อมีการใช้สายตาเป็นระยะเวลานานจึงทำให้เกิดอาการเมื้อยล้าดวงตา หรือไม่สบายตาได้ โดยการแก้ไขปัญหาของเคสนี้คือการสวมแว่นที่มีการแก้ไขค่าสายตาสั้นและเอียงให้ตรงกับค่าสายตาจริงมากที่สุด

หลังจากการแก้ไขค่าสายตาพบว่าอาการที่เห็นภาพเป็นเงาซ้อนนั้นหายไปและรู้สึกสบายตามากขึ้นเมื่อมีการเพิ่มค่าสายตาที่ระยะไกลให้มากกว่าเดิม ส่งผลให้ค่าสายตาสำหรับมองใกล้จึงเพิ่มขึ้นด้วยเพื่อชดเชยกัน เมื่อสวมใส่แว่นคู่ใหม่จึงทำให้คุณปรารภสามารถมองทั้งระยะไกลและใกล้ได้ชัดเจน

เลือกเลนส์แว่นสายตาที่ใช่

จากนั้นคุณหมอจึงได้ให้คุณปรารภทดลองโครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟ พบว่า เลนส์ที่ใส่แล้วเห็นคมชัดและสบายตาที่สุดเป็นเลนส์ยี่ห้อเดิมที่เคยใส่ นั่นคือเลนส์ Rodenstock จากประเทศเยอรมัน รุ่น Multigressiv B.I.G. NORM ซึ่งเลนส์รุ่นนี้ได้มีการนำเทคโนโลยี Ai ขั้นสูงมาใช้ในการขัดเลนส์ มีการใช้หัวเข็มขนาดเล็กมากในระดับไมครอนในการขัดเลนส์

โดยควบคุมการขัดเลนส์ด้วยซอฟแวร์บนคอมพิวเตอร์ที่ผ่านการคำนวณโครงสร้างอย่างละเอียดให้เข้ากับแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ และมีเทคโนโลยีการขัดชดเชยค่าสายตาเอียงและองศาเอียงทำให้ได้การมองเห็นคมชัดทุกระยะการใช้งาน อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยจัดการความคลาดเคลื่อนของแสง (Spherical Aberration) ร่วมกับการคำนวณร่วมกับขนาดรูม่านตา ซึ่งช่วยลดแสงฟุ้งกระจายได้ดีในตอนกลางคืน

ตัวเลนส์มีการเพิ่มออปชั่นเสริมให้สามารถ ออกแดดแล้วเปลี่ยนสีได้ โดยคุณปรารภได้เลือกให้เลนส์เปลี่ยนเป็นสีเทา เนื่องจากเป็นสีที่ช่วยตัดแสงได้ดีที่สุดและทำให้สบายตาที่สุดเวลาออกแดดค่ะ

กรอบแว่นตาที่เลือกใช้

กรอบแว่นตาที่คุณปรารภเลือกใช้คู่กับเลนส์โปรเกรสซีฟในวันนี้เป็นแบรนด์ CHARMANT จากประเทศญี่ปุ่น คอลเลคชั่น Charmant Z ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับผู้ชายสมัยใหม่ให้มีความสมาร์ทมากขึ้น

โดยมีการออกแบบมาอย่างประณีตให้เหมาะกับสรีระของผู้ที่สวมใส่ วัสดุของกรอบแว่นทำจากไทเทเนียมเกรดดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ที่ให้ความยืดหยุ่นสูง แข็งแรง น้ำหนักเบา กรอบแว่น CHARMANT จึงโดดเด่นในเรื่องการสวมใส่สบาย อีกทั้งยังมีพารามิเตอร์ที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใช้ตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ

เนื่องจากขนาดที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป และยังมีตัวแป้นจมูกที่สามารถปรับดัดได้ ทำให้สามารถใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดค่ะ

สรุป

เมื่อเวลาขับรถ สิ่งที่สำคัญของผู้ขับคือต้องมองเห็นได้ชัดเจน เพราะการมองเห็นส่งผลต่อการตัดสินใจต่างๆไม่ให้ผิดพลาด และทำให้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งหมอขอแนะนำว่าผู้ขับควรใส่แว่นสายตาหากมีปัญหาเห็นภาพซ้อน หรือ ภาพเบลอไม่คมชัด ไม่ควรปล่อยไว้เพราะอาจเกิดอันตรายได้

มัทยาคลินิก

MATTAYA Vision Center & BE MY GLASSES ขอขอบพระคุณ คุณปรารภ ที่ให้ความไว้วางใจให้คุณหมอและทีมงานนักทัศนมาตรในการดูแลและให้คำปรึกษาในเรื่องของปัญหาสายตา และหากท่านใดมีความสนใจที่ต้องการตรวจวัดสายตาหรือดูแลสุขภาพตา สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตากับทางเราได้เลยนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก